Men vi sinh phụ khoa là gì? Dược sĩ chỉ bạn cách chọn men vi sinh phụ khoa phù hợp và review top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất hiện nay.

Men vi sinh phụ khoa (men vi sinh vùng kín) được xem là xu hướng mới trong việc tăng cường sức đề kháng, cân bằng độ pH, kháng viêm và ngăn ngừa tái phát viêm phụ khoa hiệu quả.

Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ về tác dụng của men vi sinh phụ khoa, hiệu quả của chúng và những lưu ý khi sử dụng. Hãy cùng dược sĩ Đặng Thanh Huyền nhà Lavima tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Men vi sinh phụ khoa là gì? Các lưu ý khi sử dụng

I. Tìm hiểu: men vi sinh phụ khoa là gì? Công dụng?

Theo định nghĩa của Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH)(1), men vi sinh (Probiotic) là những chế phẩm có chứa các lợi khuẩn giúp ổn định môi trường bên trong cơ thể khi dùng bằng đường uống hay dùng tại chỗ. 

Cụ thể, men vi sinh phụ khoa (hay men vi sinh vùng kín) là loại men chứa hàng tỷ lợi khuẩn, đa phần thuộc chủng Lactobacillus, được cung cấp vào cơ thể nhằm thiết lập lại sự cân bằng cho hệ vi sinh tại vùng kín, tức là tăng cường vi khuẩn có lợi và giảm số lượng vi khuẩn có hại.

Sử dụng men vi sinh này giúp điều chỉnh pH và cân bằng hệ vi sinh âm đạo, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị, ngăn ngứa các bệnh lý phụ khoa

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Bổ sung men vi sinh phụ khoa giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cho vùng kín chị em phụ nữ.

II. Nghiên cứu chứng minh hiệu quả của men vi sinh phụ khoa

Các chủng này giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh tại vùng kín cụ thể qua các nghiên cứu sau đây(2): .

 • Nghiên cứu vào năm 1966, các bác sĩ nhận thấy: những phụ nữ ăn sữa chua có chứa chủng lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus thì sẽ có lượng lợi khuẩn này trong âm đạo lớn hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo so với những phụ nữ không ăn.
 • Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 30 ngày ở một nhóm nhỏ phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn đã cho thấy tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% ở những phụ nữ dùng kết hợp kháng sinh với men vi sinh so với những đối tượng dùng kháng sinh chỉ giảm 40%.
 • Nghiên cứu được thực hiện trên 42 phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo ở mức độ nhẹ, sau khi sử dụng men vi sinh đã thấy khỏi hẳn bệnh viêm âm đạo, đồng thời lượng lợi khuẩn trong âm đạo tăng lên đáng kể.
 • Nghiên cứu ở những phụ nữ sử dụng thuốc đặt âm đạo có chứa Lactobacillus để điều trị bệnh viêm âm đạo do nhiễm khuẩn đã chỉ ra rằng, có khoảng 57% phụ nữ khỏi bệnh nhanh hơn và vẫn duy trì được sự cân bằng các vi khuẩn tại vùng kín. 
 • Trong một nghiên cứu khác được báo cáo bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ(3)(NCBI), thử nghiệm được thực hiện trên 76 phụ nữ mắc bệnh Candida âm đạo phải nhập viện, sau khi sử dụng thuốc kháng nấm Fluconazole kết hợp với men vi sinh đã cải thiện đáng kể triệu chứng so với nhóm chỉ dùng thuốc kháng nấm. 
Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung men vi sinh phụ khoa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo

III. Dược sĩ hướng dẫn cách chọn men vi sinh tốt nhất

Dược sĩ Đặng Thanh Huyền hướng dẫn chị em cách chọn men vi sinh tốt nhất dựa vào các tiêu chí sau đây:

1. Kiểm tra chủng men vi sinh có trong viên uống

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các chủng vi khuẩn Lactobacillus có khả năng bám dính vào bề mặt niêm mạc âm đạo từ đó ức chế sự xâm nhập của Candida và các chủng sinh vật gây bệnh khác hoặc Lactobacillus cũng có thể bám dính trực tiếp lên các hại khuẩn, tiêu diệt và kìm hãm sự nhân lên của chúng(4).

Trong đó, chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus được nghiên cứu nhiều nhất. Ngoài ra, còn có các chủng lợi khuẩn Lactobacillus khác cũng được sử dụng để duy trì sức khỏe vùng kín phụ nữ, bao gồm(5)

 • Lactobacillus rhamnosus. 
 • Lactobacillus gasseri. 
 • Lactobacillus Cristatus. 
 • Lactobacillus jesenii. 
 • Lactobacillus reuteri.

Những chủng xuất hiện phổ biến trong các chế phẩm men vi sinh phụ khoa trên thị trường hiện nay như Lactobacillus acidophilus LA14, Lactobacillus rhamnosus GR1, Lactobacillus reuteri RC14,…   

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Lactobacillus acidophilus là chủng lợi khuẩn xuất hiện phổ biến trong các chế phẩm men vi sinh phụ khoa trên thị trường.

2. Chọn men vi sinh theo dạng bào chế dạng viên

Trên thị trường có đa dạng loại men vi sinh như viên uống, viên nhai, dạng lỏng và bột hay viên đặt lợi khuẩn. Chị em nên lựa chọn loại nào tiện lợi và phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân:

 • Men vi sinh phụ khoa dạng viên (viên nang hoặc viên nén): Lựa chọn dạng bào chế hoặc viên không cần chia liều sẽ thuận tiện hơn. Chị em có thể dễ mang đi công tác, du lịch, và những hoạt động khác.
 • Men vi sinh dạng bột hoặc nước: có thể uống trực tiếp hoặc trộn vào thức ăn, phù hợp cho người lớn tuổi hoặc trẻ em
 • Men vi sinh phụ khoa dạng đặt (viên đặt lợi khuẩn): Sản phẩm được dùng đặt trực tiếp vào âm đạo để bổ sung lợi khuẩn, cân bằng pH. Chỉ dùng sản phẩm cho phụ nữ đã quan hệ và cần dùng dưới sự giám sát, tư vấn của bác sĩ.

3. Chọn men vi sinh có chứa thêm dưỡng chất hoặc thảo dược tự nhiên

Không chỉ bổ sung men vi sinh, các sản phẩm men vi sinh phụ khoa còn cung cấp thêm chất xơ, kẽm, vitamin hay các loại thảo dược tự nhiên khác… thích hợp cho các chị em không muốn uống đồng thời cùng lúc quá nhiều loại thực phẩm bổ sung.

IV. Top 7+ loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất hiện nay

1. Men vi sinh phụ khoa Lavima Biotic số 1 Việt Nam

Lavima Biotic được xem là loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất hiện nay. Năm 2023, sản phẩm này đã đoạt giải Men vi sinh phụ khoa hàng đầu Việt Nam năm 2023 trong lễ công bố Thương hiệu men vi sinh phụ khoa số 1 Việt Nam, được chứng nhận bởi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp Châu Á.(6).

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Men vi sinh phụ khoa Lavima Biotic là loại viên uống phụ khoa đặc biệt với công thức độc đáo chứa khoảng 1,7 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus LA14

Trong bảng thành phần của sản phẩm, chứa 100% hoạt chất sinh học từ vi khuẩn có lợi, cung cấp đến 1,7 tỷ lợi khuẩn, đặc biệt là lactobacillus acidophilus LA14 và loại thảo dược tự nhiên nhập khẩu. Men vi sinh Lavima Biotic nổi bật với khả năng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ viêm nhiễm ở vùng phụ nữ, đường tiết niệu.

Lavima Biotic được sản xuất bằng công nghệ hiện đại Probiocap, giúp sàng lọc chủng lợi khuẩn định danh với tác dụng chuyên biệt có tác dụng giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát viêm nhiễm phụ khoa. Sản phẩm có thiết kế dạng viên uống tiện lợi cho việc sử dụng. Hiện nay, sản phẩm đã có mặt hầu hết tại nhiều bệnh viện và những cửa hàng thuốc uy tín trên toàn cầu.

2. Men vi sinh vùng kín Optibac Probiotics

Men vi sinh Optibac Probiotics là lựa chọn phổ biến cho sức khỏe vùng kín tại Anh và trên toàn cầu. Đây là giải pháp hỗ trợ sức khỏe phụ khoa và giảm các vấn đề như: viêm âm đạo, nấm âm đạo và viêm đường tiết niệu.

Trong mỗi viên men vi sinh phụ khoa này thường chứa khoảng 2.3 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus reuteri RC-14 và Lactobacillus rhamnosus GR-1.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Men vi sinh phụ khoa Optibac tím có tốt không? Có nên dùng?

Các thành phần tự nhiên trong sản phẩm giúp duy trì độ pH an toàn cho khu vực này, tạo ra một môi trường cân bằng và chống khuẩn. Viên uống bổ sung lợi khuẩn vùng kín Optibac Probiotics đã được kiểm nghiệm lâm sàng trên một lượng lớn phụ nữ và đã chứng minh hiệu quả.

Sản phẩm thích hợp cho nhiều đối tượng, bao gồm trẻ em trên 4 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.

3. Men vi sinh Blackmores Probiotics cho phụ nữ

Là một sản phẩm viên uống đến từ thương hiệu nổi tiếng Blackmores, Women’s Flora Balance được kết hợp từ thành phần sinh học tự nhiên, bao gồm 2,3 tỷ vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GR-1 và Lactobacillus reuteri RC-14.

Sản phẩm được chứng minh lâm sàng về hiệu quả hỗ trợ cân bằng và phục hồi hệ vi sinh vùng kín của phụ nữ, giúp âm đạo chị em luôn khỏe mạnh.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
[Dược sĩ phụ khoa] Review: Top 7 loại men vi sinh tốt nhất hiện nay

Một điểm ưu việc của Blackmores Women’s Flora Balance là không cần bảo quản trong môi trường lạnh. Men vi sinh này không chứa gluten, lúa mì, dẫn xuất từ sữa, nấm men, màu nhân tạo, hương vị hoặc chất ngọt… đảm bảo an toàn và thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

4. Men vi sinh Apyforme Probio Intima từ Pháp

Probio+ Intima là loại men vi sinh phụ khoa có xuất xứ từ Pháp, là sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng Apyforme. Sản phẩm bổ sung 40 tỷ lợi khuẩn, bao gồm 4 loại chủng men tác động trực tiếp đến âm đạo. Men vi sinh có khả năng sinh học cao, được nhập khẩu từ Pháp. Trong đó, chủng Lactobacillus Crispatus chiếm gần 50% trong hệ vi sinh vật âm đạo.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
[Dược sĩ phụ khoa] Review: Top 7 loại men vi sinh tốt nhất hiện nay

Viên uống men vi sinh này giúp duy trì hệ vi sinh ở vùng kín, cân bằng pH tự nhiên, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, nấm vùng kín…

Sản phẩm này tuân thủ quy trình GMP, không chứa GMO, không có biến đổi gen, không chứa sữa, gluten hoặc gây dị ứng, mang lại sự an tâm cho người sử dụng.

5. Men vi sinh phụ khoa giúp se khít, làm sạch Feme Mati

Là loại men vi sinh phụ khoa được ưa chuộng tại Nhật Bản, chứa đến 220 tỷ lợi khuẩn cùng với các thành phần quan trọng như bột cao hồng sâm, coenzyme Q10, vitamin C, B5, B6 trong mỗi viên.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
[Dược sĩ phụ khoa] Review: Top 7 loại men vi sinh tốt nhất hiện nay

Sản phẩm giúp hỗ trợ phòng và giảm các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa, tái sinh vùng kín, giúp loại bỏ mọi lo lắng liên quan đến sức khỏe phụ khoa phụ nữ. Bột cao hồng sâm trong sản phẩm cũng đóng vai trò tăng cường độ đàn hồi, tái tạo và làm trẻ hóa vùng kín.

Với dạng viên uống tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mang theo và sử dụng trong các chuyến công tác hoặc du lịch.

6. Men vi sinh phụ khoa VitaFlora chứa khoảng 20 tỷ CFU

Với công thức chứa đến 20 tỷ CFU/viên từ thương hiệu Wellgard, Anh Quốc, sản phẩm này sử dụng 3 chủng men được tuyển chọn cẩn thận, mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn và đã được kiểm chứng lâm sàng.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
[Dược sĩ phụ khoa] Review: Top 7 loại men vi sinh tốt nhất hiện nay

95% phụ nữ đã đánh giá tích cực về hiệu quả giảm ngứa, rát, tiết dịch và khô rát vùng kín khi sử dụng. Khác với các loại men vi sinh phụ khoa thông thường, VitaFlora áp dụng công thức với 3 chủng men LP, LRh, BL cùng công nghệ độc quyền giúp ổn định men trong dạ dày, giúp lợi khuẩn hoạt động tốt hơn tại âm đạo.

7. Men vi sinh phụ khoa Skin Probiotic Code Age với 50 tỷ lợi khuẩn

Đây là viên uống bổ sung lợi khuẩn mạnh mẽ cho vùng kín, mỗi viên cung cấp 50 tỷ CFU, đồng thời chứa các loại thảo mộc, thực vật lên men, Prebiotics, Vitamin C và Ceramides thực vật.

Sản phẩm sử dụng dạng viên nang DRcaps™ đã được kiểm định không chứa GMO và không sử dụng phụ gia. Nó được sản xuất tại Mỹ theo tiêu chuẩn quốc tế cGMP và đã được kiểm nghiệm bởi bên thứ ba.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
[Dược sĩ phụ khoa] Review: Top 7 loại men vi sinh tốt nhất hiện nay

Skin Probiotic Code Age không chỉ hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở vùng phụ nữ mà còn có nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tình trạng da mụn và làm dịu rối loạn đường ruột. Men vi sinh phụ khoa Skin Probiotic Code Age phù hợp dùng cho cả nam và nữ.

V. Mua men vi sinh phụ khoa ở đâu tốt nhất?

Men vi sinh phụ khoa hiện nay thường có sẵn để mua tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về việc tìm nơi mua men vi sinh uy tín.

Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Nên mua men vi sinh phụ khoa tại website chính thức của các thương hiệu uy tín để nhận ưu đãi hoặc mua tại nhà thuốc.

Trong trường hợp bạn không muốn mua trực tiếp tại cửa hàng các nhà thuốc, bạn cũng có thể đặt mua trực tuyến qua các website chính thức của thương hiệu là tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể đặt mua tại các kênh shopee, tiktok official. Tuy nhiên, lưu ý chọn những đơn vị có uy tín để tránh tình trạng mua phải sản phẩm giả mạo, hàng chất lượng kém, hoặc có thể đã quá hạn sử dụng.

VI. Các lưu ý khi sử dụng men vi sinh phụ khoa

Theo Dược sĩ Đặng Thanh Huyền, khi sử dụng men vi sinh phụ khoa nói chung, chị em cần lưu ý như sau:

1. Cách bảo quản men vi sinh phụ khoa

 • Men vi sinh nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Nhiệt độ quá cao có thể gây tổn thương cho vi khuẩn.
 • Không nên để men vi sinh trong phòng tắm hoặc ngăn đá. Thay vào đó, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát.
 • Mỗi loại men có thành phần vi sinh khác nhau, do đó, cách bảo quản và nhiệt độ lưu trữ cũng khác nhau. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên đơn thuốc hoặc trên bao bì để đảm bảo việc bảo quản đúng cách.
 • Hạn chế trẻ em và thú cưng tiếp xúc với men vi sinh bằng cách giữ chúng nằm ngoài tầm tay.
 • Sử dụng sản phẩm ngay sau khi mở và hạn chế sử dụng sau 24 tháng kể từ ngày sản xuất để đảm bảo chất lượng của men.

2. Cách sử dụng men vi sinh phụ khoa

Khi sử dụng các sản phẩm men vi sinh phụ khoa, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Viên uống men vi sinh phụ khoa thường là các thực phẩm chức năng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh phụ khoa. Không quá lạm dụng sản phẩm.
 • Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả những lợi khuẩn chứa trong men vi sinh phụ khoa. Do đó, bạn cần dùng 2 sản phẩm này cách nhau ít nhất 2 tiếng
 • Thông báo cho bác sĩ của bạn về các loại thuốc đang sử dụng hay các bệnh lý đi kèm nếu có. 
 • Sử dụng đúng theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ hay dược sĩ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tránh dùng quá liều vì có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,…
 • Hiệu quả của men vi sinh phụ khoa cũng phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của từng người. 
 • Đối với phụ nữ mang thai (mẹ bầu), chị em cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Top 7 loại men vi sinh phụ khoa tốt nhất năm 2024
Bạn nên dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh phụ khoa cách nhau ít nhất 2 tiếng

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích về men vi sinh phụ khoa. Bên cạnh việc sử dụng men vi sinh để tăng cường sức khỏe vùng kín, bạn cũng cần duy trì lối sống lành mạnh và thực hiện một chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo bảo sức khỏe vùng kín nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm chăm sóc vùng kín, bạn vui lòng liên hệ hotline 0963 910 188 để nhận tư vấn miễn phí bởi các Dược sĩ nhà Lavima.vn nhé!

| Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo: 

(1)https://www.health.com/condition/sexual-health/probiotics-vaginal-health

(2)https://www.healthline.com/health/vaginal-health/probiotic-vaginal-health

(3)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9006731/

(4)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7023241/

(5)https://health.clevelandclinic.org/probiotics-for-vaginal-health

(6)https://vnexpress.net/lavima-biotic-nhan-giai-men-vi-sinh-phu-khoa-so-1-viet-nam-2023-4662850.html

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok