Dung dịch vệ sinh phụ nữ Betadine hiện là loại màu xanh dương và công dụng hỗ trợ điều trị phụ khoa, khác biệt với các loại Betadine sát khuẩn khác.

Đối với dung dịch Betadine, hiện nay trên thị trường có 3 loại phổ biến nhất. Mỗi loại sẽ có thiết kế, bao bì khác nhau và công dụng cũng khác nhau.

Bạn có biết rằng, khi sử dụng dung dịch Betadine, việc phân biệt rõ từng loại sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất? Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết sau của Lavima để tìm hiểu cụ thể về 3 loại dung dịch Betadine phổ biến nhất trên thị trường!

Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Cách sử dụng từng loại như thế nào?

I. Dung dịch Betadine là gì?

Betadine® là thương hiệu chuyên về sát khuẩn được dùng phổ biến hiện nay, với thành phần chính là povidone-iodine – 1 phức hợp của iod và polyvinylpyrrolidon. Khi dùng, Iod sẽ được giải phóng tự do và mang lại công dụng tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm men, đơn bào, bào tử… hiệu quả. 

Vì trong bảng thành phần của Betadine® không chứa cồn và oxy già (Hydro peoxit, H2O2) nên sẽ không gây khó chịu hoặc châm chích trên da, trên niêm mạc.

Các lưu ý cần biết khi sử dụng Betadine:

 • Cẩn thận với các phản ứng phụ: Dù ít tác dụng phụ nhưng Betadine® vẫn có thể gây ra kích ứng hoặc gây dị ứng toàn thân. Khi xuất hiện những dấu hiệu: ngứa, nổi ban đỏ, bị phỏng, phồng rộp ở vùng da có dùng thuốc hoặc khó thở, nổi mề đay nên ngưng dùng sản phẩm.
 • Chống chỉ định với bệnh nhân có bệnh lý và có bất thường về tuyến giáp: Bệnh nhân trong trường hợp này cần được tham khảo qua ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng Betadine®.
 • Cẩn thận với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có da và niêm mạc mỏng, các chất sát khuẩn có thể ngấm qua da tự nhiên dễ dàng hơn và cũng dễ nuốt vào bụng.
 • Cần lưu ý về thời gian sử dụng Betadine: Không nên tự sử dụng thuốc trong thời gian dài, dùng liên tục và dùng trên các vùng da bị tổn thương lớn, sâu cần được thăm khám ở các cơ sở y tế.
Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Chỉ sử dụng Betadine sát khuẩn trên các vết thương, trầy xước nhỏ, khi bị nặng bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất.

II.  Dung dịch Betadine có mấy loại? Phân biệt từng loại và cách dùng

1. Dung dịch Betadine có mấy loại?

Hiện dung dịch sát khuẩn Betadine có 3 loại phổ biến nhất là: Betadine Vaginal Douche 10% (Xanh dương) – chuyên dùng cho âm đạo, Betadine Gargle and Mouthwash 1% (Xanh lá cây) – dùng vùng họng, miệng và Betadine Antiseptic Solution 10% (Vàng) – dùng sát khuẩn ngoài da.

Mỗi sản phẩm được thiết kế với màu sắc, bao bì khác nhau, do đó người dùng cần tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

2. Phân biệt các loại dung dịch Betadine hiện nay

Bảng phân biệt các loại dung dịch Betadine® phổ biến nhất

Phân loại Betadine®Thành phần Bao bì
Betadine Vaginal Douche 10% – Dung dịch dùng để sát trùng âm đạo Povidon-Iod 10% (kl/tt)

Fleuroma bouquest 477, cùng Nonoxynol và nước tinh khiết

Xanh dương
Betadine Gargle and Mouthwash 1% – Dung dịch khò họng và súc miệng Povidon-Iod 1% (kl/tt)

Glycerol, Menthol, Methyl Salicylate, Saccharin Sodium, Ethanol 96%, nước tinh khiết

Xanh lá cây
Betadine Antiseptic Solution 10% – Dung dịch dùng để sát khuẩnPovidon-Iod 10% (kl/tt)

Disodium hydrogen phosphate (anhydrous), Citric acid (anhydrous), Glycerol, Nonoxynol 9, Potassium iodate,Sodium hydroxide, nước tinh khiết

Vàng

Trong các sản phẩm trên đều có Povidone-iodine là thành phần chính với công dụng diệt khuẩn cao và khác nhau về nồng độ. Do đó, không được thay thế các loại Betadine® lẫn nhau để sử dụng. 

3. Hướng dẫn sử dụng Betadine cho từng loại

Chính vì có sự khác biệt giữa các chế phẩm Betadine và thành phần chính Povidon-Iod nên trước khi dùng, bạn cần kiểm tra/đọc kỹ đó là loại Betadine nào và dùng để làm gì? Không thay thế các loại Betadine với nhau vì có nguy cơ không an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

3.1. Dung dịch phụ khoa Betadine Vaginal Douche 10% – Betadine xanh dương

Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Sản phẩm Betadine xanh (dương) là loại nước rửa phụ khoa có công dụng chính là hỗ trợ sát khuẩn, điều trị viêm nhiễm, nấm ngứa phụ khoa.
 • Dùng để vệ sinh vùng ngoài âm hộ: Để sử dụng cho mục đích vệ sinh vùng ngoài, bạn có thể pha loãng Betadine phụ khoa bằng cách lấy 1 nắp chai (tương đương 15ml) và pha vào 500ml nước sạch. Sau đó, bạn có thể sử dụng dung dịch này để ngâm rửa khu vực ngoài âm hộ.
 • Dùng để thụt rửa âm đạo: Đối với mục đích thụt rửa âm đạo, cần phải được hướng dẫn bởi bác sĩ và thường cần sử dụng kèm theo chai vắt để thụt rửa đúng cách. Quá trình này nên được thực hiện bởi nhân viên y tế có kinh nghiệm.

Lưu ý rằng: Việc sử dụng Betadine phụ khoa cần thận trọng và phải tuân theo hướng dẫn từ chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

3.2. Dung dịch Betadine Gargle and Mouthwash 1% – Betadine xanh lá sát khuẩn họng, miệng

Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Betadine Gargle & Mouth Wash (xanh lá cây) là sản phẩm súc miệng và họng, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng niêm mạc miệng và cổ họng.

Dung dịch Betadine Gargle and Mouthwash 1% có thể sử dụng trực tiếp mà không cần pha loãng hoặc có thể pha loãng với nước theo tỷ lệ 2 phần nước. Mỗi nắp chai tương đương với 15ml, mỗi lần dùng khoảng 1 – 2 nắp chai (tức 20 – 30ml), cụ thể:

 • Để dự phòng, súc miệng hoặc họng trong vòng 30 giây, thực hiện 4 lần mỗi ngày.
 • Để điều trị khi có viêm nhiễm hoặc tổn thương, súc miệng hoặc họng trong 2 phút, thực hiện 4 lần mỗi ngày, đặc biệt sau khi ăn.
 • Thời gian sử dụng tiêu chuẩn (trừ khi bác sĩ chỉ định khác) là khoảng 14 ngày.

3.3. Dung dịch Betadine Antiseptic Solution 10% – Betadine vàng sát khuẩn vết thương

Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Dung dịch sát khuẩn Betadine 10% (vàng) dung tích 30ml được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn trên các vết thương.

Dung dịch Betadine Antiseptic Solution 10% (Betadine vàng) có thể sử dụng trực tiếp mà không cần pha loãng hoặc có thể pha loãng để súc hoặc rửa với các mục đích cụ thể:

 • Để sát khuẩn các vết thương trên da, hãy bôi thuốc lên vùng da bị tổn thương, đảm bảo bôi đều vùng rộng xung quanh tổn thương từ 3 – 5cm. Khi khô, sẽ tạo thành một lớp phim thông khí dễ dàng rửa sạch bằng nước. Có thể bôi nhiều lần trong ngày.
 • Để diệt khuẩn trên tay, khi vệ sinh tay, bôi 3ml thuốc và massage trong 1 phút. Trong trường hợp tiệt khuẩn trước phẫu thuật, sử dụng 2 x 5ml thuốc và massage trong 5 phút.
 • Để diệt khuẩn da, tùy thuộc vào vùng da có ít hoặc nhiều tuyến bã nhờn: Với vùng da ít tuyến bã nhờn, bôi thuốc ít nhất trong 1 phút. Với vùng da nhiều tuyến bã nhờn, cần bôi thuốc ít nhất 10 phút.

Trong quá trình diệt khuẩn da trước phẫu thuật, hãy tránh tạo ra các khu vực đọng dung dịch thuốc dưới cơ thể của người bệnh để tránh kích ứng da. Sản phẩm sử dụng cần được bác sĩ chỉ định cụ thể.

III. Tìm hiểu thành phần dung dịch Betadine phụ khoa 

Dung dịch vệ Betadine phụ khoa là nước rửa vệ sinh vùng kín được tạo bởi Mundipharma –  Tập đoàn dược phẩm đến từ Thụy Sĩ và có mặt ở Việt Nam từ 2021. Hàm lượng Betadine có trong nước rửa là 10% và hay được gọi là Betadine xanh (xanh dương)

Đặc trưng của Betadine xanh dương là thành phần Povidone iodine diệt và kháng khuẩn hiệu quả khi giải phóng iod ngăn chặn sự phát triển những vi khuẩn gây hại. Đặc biệt, loại Betadine phụ khoa được bổ sung thành phần Fleura bouquest 477 và Nonoxynol, nước tinh khiết… với tác dụng điều trị nấm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa và thường được kê đơn để vệ sinh vùng kín hoặc khử trùng vết thương trước khi sử dụng thủ thuật lên âm đạo. 

Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Dung dịch vệ sinh Betadine xanh dương có tác dụng điều trị viêm nhiễm, nấm ngứa phụ khoa.

IV. Những ai nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ Betadine? 

Betadine phụ khoa hiện được chia làm 2 loại chính: Loại làm sạch hằng ngày và đặc trị. Trong đó, dung dịch vệ sinh phụ nữ Betadine dùng được hằng ngày có dạng hình trụ bằng nhựa cứng, trang bị vòi pump với 3 màu tím, hồng và xanh lá. Đây cũng là loại dung dịch vệ sinh phụ nữ bác sĩ khuyên dùng sẽ giúp khử mùi hôi, giảm huyết trắng, dưỡng ẩm vùng kín. 

Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Betadine dùng được hằng ngày có dạng hình trụ bằng nhựa cứng, trang bị vòi pump với 3 màu tím, hồng và xanh lá.

Còn Dung dịch vệ sinh phụ nữ Betadine xanh dương đặc trị dùng cho các trường hợp: 

 • Người bị nhiễm khuẩn, viêm âm đạo, nấm ngứa vùng kín
 • Khử trùng bên ngoài da 
 • Làm sạch âm hội trước khi thực hiện phẫu thuật

Lưu ý: Dung dịch vệ sinh phụ nữ Betadine xanh dương chống chỉ định cho các đối tượng: 

 • Phụ nữ trước và sau khi điều trị bằng iod
 • Phụ nữ có bệnh về tuyến giáp, cường giáp, suy giáp,…
 • Người dị ứng và mẫn cảm với iod và những thành phần có trong dung dịch 
 • Phụ nữ mang thai không dùng Betadine vì iod có thể thấm vào nhau thai gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Phụ nữ đang cho con bú, tương tự ở trên ở tránh hoạt chất thấm vào tuyến sữa gây sự ngang bằng giữa iod trong sữa mẹ và iod có trong huyết thanh dẫn đến nguy cơ thiểu năng tuyến giáp ở trẻ.

V. Sử dụng Betadine phụ khoa sao cho đúng cách? 

Theo các chuyên gia, để phát huy công dụng hiệu quả nhất của Betadine các chị em nên sử dụng dung dịch vào buổi sáng. Nếu trong quá trình điều trị, nên dùng chỉ trong 2 tuần theo như hướng dẫn và chỉ dẫn của người có chuyên môn. Để sử dụng Betadine đúng cách cần tham khảo hướng dẫn sau: 

 • Dùng 2 muỗng dung dịch Betadine đổ vào lọ vắt và cho nước ấm vào đầy lọ, sau đó lặc đều để đảm bảo dung dịch được hòa tan 
 • Di chuyển nhẹ nhàng đầu lọ vào trong âm đạo và bóp từng chút cho dung dịch chảy vào 
 • Sau từng lần bơm dung dịch bạn nên lấy dung dịch ra ngoài và nhấn nhẹ lọ để làm đầy không khí bên trong lọ và lặp lại thao tác đến khi hết
 • Khi đã rửa xong, lau khô âm hộ với khăn sạch, đợi khô thoáng và mặc quần 
 • Dụng cụ sử dụng cần được vệ sinh bằng nước ấm.
Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Dùng dung dịch Betadine cùng dụng cụ lọ vắt và thực hiện theo các bước mô tả trên.

VI. Lưu ý khi dùng Betadine phụ khoa

Dù dung dịch có những công dụng tốt cho điều trị bệnh lý phụ khoa nhưng cũng có khả năng xảy ra tác dụng phụ. Dùng Betadine trong thời gian dài có thể làm tích tụ Iod với lượng lớn gây thay đổi osmol có trong máu, mất cân bằng điện giải và làm giảm, hạn chế các chức năng của gan, thận.

Người dùng cũng có thể bị xuất hiện tình trạng ngứa rát, rộp da, nổi mẩn đỏ, các phản ứng dị ứng da khác. Vậy nên khi quan sát thấy được những tình trạng trên cần ngưng sử dụng dung dịch. Chị em cũng cần lưu ý những điều sau khi dùng Betadine phụ khoa: 

 • Nên có sự tham vấn của bác sĩ nếu cần sử dụng Betadine đối với phụ nữ mang thai, cho con bú
 • Chống chỉ định tuyệt việc dùng dung dịch để vệ sinh âm đạo đối với bệnh nhân gặp vấn đề về tuyến giáp.
 • Lưu ý sử dụng Betadine phụ khoa có thể cho ra kết quả dương tính giả khi kiểm tra thủy ngân hoặc glucose trong nước tiểu.
 • Không tự ý dùng Betadine trong kỳ kinh nguyệt 
 • Để dung dịch xa tầm tay trẻ. 
Dung dịch Betadine hiện có mấy loại? Công dụng từng loại
Cần tham vấn bác sĩ khi cần sử dụng dung dịch Betadine đối với phụ nữ mang thai.

VI. Dung dịch Betadine có giá thành thế nào? 

Chị em có thể tìm thấy các sản phẩm Betadine tại các nhà thuốc toàn quốc và dưới đây là bảng giá tham khảo cho từng loại dung dịch: 

 • Dung dịch phụ khoa Betadine Vaginal Douche 10% có giá khoảng 70.000VNĐ/125ml.
 • Dung dịch súc miệng Betadine Gargle and Mouthwash 1% có giá khoảng 70.000VNĐ/125ml.
 • Dung dịch sát khuẩn Betadine Antiseptic Solution 10% có giá 75.000VNĐ/125ml và 37.000VNĐ/30ml.

Với những chia sẻ về dung dịch Betadine cũng như Betadine phụ khoa, Lavima.vn hy vọng đã giúp bạn có những kiến thức hữu ích về cách dùng và các lưu ý quan trọng cần biết.

Tuy nhiên, trước khi dùng tốt nhất là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ/chuyên gia. Không tự ý tham khảo thông tin trên internet và tự mua, sử dụng bất kỳ loại thuốc nào!

| Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok