Bởi tác dụng nhanh, hiệu quả rõ rệt nên xu hướng dùng thuốc đặt viêm phụ khoa luôn được các chị em lựa chọn. Nhưng trong hàng trăm loại thuốc hiện nay thì viêm phụ khoa đặt thuốc gì an toàn nhất mà lại nhanh khỏi nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc chữa viêm phụ khoa phổ biến ở 3 dạng dùng: đường uống, viên đặt và dạng bôi. So với các dạng dùng khác, thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa vẫn luôn được sử dụng phổ biến bởi tác dụng tại chỗ mạnh, trực tiếp tác động đến các khuẩn nấm gây bệnh nên các triệu chứng thuyên giảm nhanh, hiệu quả rõ rệt.

I. Tổng quan thuốc đặt viêm phụ khoa

1. Thuốc đặt viêm phụ khoa là gì? 

Thuốc đặt viêm phụ khoa là dạng thuốc được bào chế ở dạng viên nén tròn hay có hình kén. Khi đưa vào cơ thể, thuốc sẽ tan nhanh ở nhiệt độ cơ thể, hấp thu và phát huy tác dụng ngay tại chỗ, ít bị chuyển hóa qua gan như thuốc dùng đường uống.

Viêm phụ khoa ra máu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm nào? Cách chữa trị
Thuốc đặt âm đạo thường được bác sĩ chỉ định khi chị em bị viêm phụ khoa

Thuốc dạng đặt thường được chỉ định khi chị em bị viêm nhiễm phụ khoa ở mức độ nhẹ, còn đối với những trường hợp viêm nhiễm nặng thì thuốc đặt không đủ mạnh để dứt điểm bệnh. Khi đó, bạn cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để có phác đồ cụ thể.

2. Các loại thuốc đặt viêm phụ khoa

Thuốc đặt viêm phụ khoa lại chia nhỏ thành 2 dạng: dạng nén và viên trứng/viên nhét. Dù viêm phụ khoa đặt thuốc gì, ở dạng nào, chung quy đều bao gồm các chất kháng khuẩn hay các chất làm thay đổi môi trường âm đạo với 03 loại chính:

 • Viên đặt chứa một kháng sinh: thuốc hiệu quả nhanh, ít gây tổn hại hệ vi sinh vật âm đạo. Tuy nhiên, thuốc chỉ giúp tiêu diệt 1 tác nhân gây bệnh, không thể dứt điểm bệnh khi nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
 • Viên đặt chứa nhiều kháng sinh: thuốc tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng lúc, nhưng có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh vật âm đạo do tiêu diệt cả những lợi khuẩn vốn có tại đây. 
 • Viên đặt chứa hormon Estrogen: giúp làm dày niêm mạc âm đạo, duy trì pH vùng kín nhờ tạo ra glycogen và acid lactic. Ngoài ra, còn giúp chị em cải thiện chất lượng quan hệ tình dục, giúp giao hợp dễ dàng hơn. 

II. Viêm phụ khoa đặt thuốc gì nhanh khỏi nhất?

Thị trường hiện nay có tới hàng trăm loại thuốc đặt chữa viêm phụ khoa. Dù vậy, đứng đầu trong danh sách top các thuốc đặt chữa viêm phụ khoa hiệu quả được các chuyên gia, bác sĩ tin dùng phải kể đến 05 thuốc sau:

1. Thuốc đặt viêm phụ khoa Polygynax

Polygynax được đánh giá là sản phẩm an toàn, hiệu quả mà chi phí hợp lý, thích hợp cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt sản phẩm không gây tác dụng phụ nên được sử dụng trong rất nhiều phác đồ điều trị bệnh phụ khoa.

Viêm phụ khoa đặt thuốc gì nhanh khỏi nhất?
Viêm phụ khoa đặt thuốc gì nhanh khỏi nhất?

Thuốc đặt viêm phụ khoa Polygynax phối hợp từ 3 loại kháng sinh: Neomycin, Nystatin và Polymyxin B. Vì vậy thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ hiệu quả với các bệnh nhiễm trùng ở âm đạo và cổ tử cung do vi trùng hoặc nấm Candida Albicans gây ra.

Liều dùng: 1 viên/lần/ngày, đặt thuốc viêm phụ khoa vào sâu trong âm đạo trước khi đi ngủ và duy trì liên tục trong 12 ngày.

2. Thuốc đặt Canesten

Thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa Canesten được các nhà chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả, được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và được nhiều chị em tin dùng.

Mỗi viên Canesten chứa Clotrimazole 500mg và tá dược gồm canxi lactat pentahydrat, crospovidon, silicon dioxid dạng phân tán cao, lactose, magie stearat, acid lactic,…

Thuốc được chỉ định dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo kèm theo huyết trắng ra nhiều và vùng kín bị ngứa do nhiễm khuẩn, nấm; điều trị viêm âm đạo do nấm, khuẩn Trichomonas hoặc viêm nhiễm do nguyên nhân hỗn hợp.

Thuoc dat Canesten
Thuốc đặt Canesten là một trong những loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh viêm phụ khoa

Liều dùng: Với dạng hỗn dịch, nên dùng 2 – 3 lần/ngày, sử dụng trong 2 – 4 tuần và điều trị liên tục trong 2 tuần sau khi các triệu chứng biến mất.

3. Viên đặt viêm phụ khoa Mycogynax

Đặt thuốc viêm phụ khoa Mycogynax cũng là một trong những lựa chọn top đầu của các chuyên gia, bác sĩ. Mỗi viên đặt Mycogynax chứa Metronidazole (200mg), Chloramphenicol (80mg), Dexamethasone acetate (0,5mg) và Nystatin (100.000 IU).

Thuốc được chỉ định để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn sinh mủ thông thường, Trichomonas, Gardnerella, do các tác nhân phối hợp và đặc biệt do nấm Candida albicans.

Vien dat viem phu khoa
Viên đặt phụ khoa Mycogynax dùng để điều trị viêm âm đạo sinh mủ thông thường

Tuy nhiên, riêng với Mycogynax, đây là thuốc phụ khoa có tác dụng toàn thân nên chị em cần cẩn thận khi sử dụng. Ngưng sử sụng nếu thấy dấu hiệu dị ứng với thành phần của thuốc và cẩn trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Ngoài ra, Mycogynax cũng được sử dụng để phòng ngừa 5 ngày trước và sau thủ thuật phụ khoa. Liều dùng: 1 viên/ngày, đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ và đặt liên tục trong 14 ngày.

4. Thuốc đặt Sadetab

Sadetab là cái tên quen thuộc trong danh sách các loại thuốc đặt viêm phụ khoa tốt nhất hiện nay. Thành phần của nó bao gồm Metronidazole (500mg), Clotrimazole (100mg), Neomycin Sulfate (83mg).

Sadetab được chỉ định trong:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn Trichomonas, Giardia, vi khuẩn kỵ khí Gram âm.
 • Nhiễm trùng sau phẫu thuật do vi khuẩn kỵ khí.
 • Điều trị dự phòng trong trường hợp viêm âm đạo không đặc hiệu.

Liều dùng: 1 viên/ngày, điều trị ít nhất 10 ngày liên tiếp.

5. Thuốc đặt Neo Tergynan

Neo Tergynan được biết đến là thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa điều trị tại chỗ viêm âm đạo do nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiều mầm bệnh cùng lúc.

Viêm phụ khoa đặt thuốc gì nhanh khỏi nhất?

Thành phần của thuốc đặt Neo Tergynan gồm Neomycin sulfate 65000 IU, Nystatin 100000 IU và Metronidazole 500 mg. Trong đó, nổi bật là Neomycin sulfate – thành phần kháng sinh tác động trên nhiều mầm bệnh sinh mủ ở âm đạo, Nystatin – thành phần kháng nấm và Metronidazole – diệt Trichomonas, Gardnerella vaginalis và vi khuẩn kỵ khí.

Liều dùng: 1 – 2 viên mỗi ngày.

Lưu ý: Nhúng nước viên thuốc trước khi đặt sâu vào trong âm đạo và giữ tư thế nằm trong 15 phút sau khi đặt thuốc.

III. Những lưu ý quan trọng bất kể viêm phụ khoa đặt thuốc gì?

Khi đặt thuốc viêm phụ khoa nói chung, để thuốc phát huy hết tác dụng và an toàn cho người sử dụng, chị em cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ, sau khi xét nghiệm lâm sàng, xét nghiệm dịch tiết âm đạo để xác định tác nhân gây bệnh và chọn loại thuốc đặt phù hợp.
 • Không tự ý giảm bớt hoặc kéo dài thời gian đặt thuốc (thông thường khoảng 7 – 10 ngày).
 • Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi đặt thuốc. Nếu thuốc đặt là loại viên trứng, có thể đặt thẳng vào âm đạo. Nếu là loại viên nén, cần nhúng viên thuốc vào nước 2 – 3 giây rồi dùng 2 ngón tay kẹp thuốc đưa vào âm đạo và đẩy thuốc vào bên trong.
Viêm phụ khoa đặt thuốc gì nhanh khỏi nhất?
Hướng dẫn sử dụng viêm đặt phụ khoa
 • Tư thế khi đặt thuốc có thể là nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân lên ghế thấp. Sau khi đặt thuốc, nên nằm tại chỗ ít nhất 15 phút. Vì thế nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Tránh giao hợp trong thời gian dùng thuốc để phát huy tác dụng tốt nhất.
 • Sau đợt điều trị cần đi khám lại để nắm được tiến triển của việc điều trị và có hướng xử trí tiếp theo.
 • Lưu ý vệ sinh vùng kín đúng cách trong suốt thời gian đặt thuốc, kể cả sau khi khỏi bệnh để điều trị dứt điểm, tránh tái phát.
 • Chú ý chế độ ăn uống khoa học, cung cấp nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung lợi khuẩn, tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn sữa chua không đường hoặc có thể dùng viên uống men vi sinh phụ khoa như Lavima Biotic. Sản phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn vùng kín và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Viêm nhiễm phụ khoa là một vấn đề khó chịu gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ. Hi vọng bài viết này của Lavima.vn đã mang lại cho bạn thông tin cần thiết về các loại thuốc đặt viêm phụ khoa tốt nhất cũng như kiến thức liên quan đến chúng. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe và duy trì cơ thể của bạn để luôn giữ cho nó xinh đẹp và khỏe mạnh.

Xem video 06 sai lầm khi vệ sinh vùng kín khiến viêm nhiễm dai dẳng

| Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok