Dịch tiết âm đạo như thế nào là bình thường? Khí hư ra nhiều loãng như nước cảnh báo bệnh gì? Cách chữa ra khí hư loãng như nước có mùi hôi?

Dịch tiết âm đạo ra nhiều và loãng như nước là hiện tượng khiến nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi phải đối mặt. Đây có thể là tình trạng sinh lý bình thường của chị em nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Trong bài viết này, Lavima sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu cụ thể nguyên nhân và cách xử lý khi bạn phải đối mặt với tình trạng khí hư ra nhiều loãng như nước.

Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Tình trạng âm đạo tiết ra khí hư nhiều loãng như nước là bệnh gì, có nguy hiểm không?

I. Dịch tiết âm đạo bình thường sẽ như thế nào?

Huyết trắng là một dạng dịch tiết tự nhiên của âm đạo phụ nữ, ở trạng thái bình thường nó có màu trong, trắng đục hoặc trắng nhạt, không có mùi khó chịu. Độ đặc của dịch tiết có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt (từ lỏng đến dính, nhớt, đặc và hơi nhão). 

Lượng dịch tiết âm đạo (huyết trắng) là không giống nhau ở mỗi người, thường bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như thời kỳ mang thai, rụng trứng hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

 1. Tại thời điểm rụng trứng (khoảng 14 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo), dịch tiết ra có thể trơn, trong và co giãn, có độ đặc tương tự như lòng trắng trứng. Theo nghiên cứu,(1) trước khi rụng trứng cơ thể có thể tiết ra lượng chất lỏng nhiều hơn tới 30 lần so với sau khi rụng trứng.
Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Hình ảnh khí hư bình thường của phụ nữ, tiết nhiều dịch và loãng
 1. Trong thời kỳ mang thai, việc âm đạo tiết ra huyết trắng nhiều và loãng như nước cũng có thể là sinh lý bình thường vì:
 • Nồng độ estrogen tăng lên khi mang thai đã làm tăng lượng máu đến âm đạo, dẫn đến âm đạo tăng sản xuất chất nhầy. 
 • Cổ tử cung mềm ra, để bảo vệ tử cung cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều dịch tiết hơn, giúp ngăn sự tiếp xúc của vi khuẩn ngoài môi trường vào cổ tử cung.
 • Khi càng đến gần ngày sinh, lượng huyết trắng sẽ tiết ra sẽ nhiều hơn, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể sắp chuyển dạ.

Trong các trường hợp trên, khi huyết trắng tiết ra nhiều nhưng không kèm các triệu chứng khác như màu sắc thay đổi, âm đạo ngứa ngáy khó chịu hoặc ra khí hư loãng như nước có mùi hôi,… thì bạn không cần quá lo lắng.

II. Khí hư ra nhiều loãng như nước có mùi hôi là dấu hiệu bệnh gì?

Bạn cần chú ý, khi dịch tiết âm đạo ra nhiều loãng như nước kéo dài kèm cảm giác đau rát, ngứa ngáy hoặc có mùi hôi,… thì lúc này huyết trắng đã nhiễm bệnh lý gọi là khí hư. Tình trạng khí hư ra nhiều loãng như nước có mùi hôi có thể là dấu hiệu của các bệnh sau:

1. Khí hư ra nhiều loãng như nước có mùi hôi do viêm âm đạo

1.1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Đây là bệnh gây nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn nhưng không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thường do Gardnerella vaginalis gây ra.

Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Hình ảnh ra khí hư nhiều, có bọt gây ra do Gardnerella vaginalis

Bệnh nhân bị viêm âm đạo do vi khuẩn có thể dẫn đến tình trạng dịch tiết khí hư tăng đột ngột, có màu vàng, xanh lục hoặc xám. Đồng thời, xuất hiện mùi hôi tanh nồng nặc (thường được mô tả là mùi cá thối). Nó cũng có thể gây ngứa rát khi đi tiểu và kèm theo các cảm giác khó chịu khác.

1.2. Viêm âm đạo do Trichomonas

Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do Trichomonas vagis gây ra. Triệu chứng của bệnh này bao gồm tình trạng ra khí hư loãng nước có mùi hôi nồng nặc, có bọt và dịch tiết có màu vàng đến xanh. Đồng thời gây đỏ bộ phận sinh dục và gây khó chịu khi đi tiểu.

2. Viêm cổ tử cung

Nhiễm trùng có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tử cung và nhiễm trùng là lý do chính khiến mọi người bị viêm cổ tử cung cấp tính. Các tác nhân gây nhiễm trùng dẫn đến viêm cổ tử cung thường gặp là: chlamydia, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, trichomonas,…

Các triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung bao gồm: ra khí hư nhiều, loãng như nước và có mùi hôi khó chịu, có thể có màu vàng, trắng hoặc xám. Ngoài ra, có thể gây chảy máu âm đạo bất thường và đau đớn khi quan hệ tình dục.

3. Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) xảy ra khi vi khuẩn lây lan từ âm đạo tới các bộ phận sinh sản như (tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng,…) và từ đó có thể gây nhiễm trùng.

Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Hình ảnh tiết khí hư nhiều bất thường ở bệnh nhân bị viêm vùng chậu

Các triệu chứng của PID có thể nhẹ và không biểu hiện gì nhiều. Tuy nhiên nó có thể bùng phát 1 cách đột ngột và gây đau bụng dưới (triệu chứng điển hình nhất).

Âm đạo có thể tiết khí hư nhiều bất thường, có màu vàng hoặc xanh kèm có mùi hôi khó chịu. Có thể xuất hiện thêm các triệu chứng bao gồm: ớn lạnh hoặc sốt, buồn nôn, ói mửa, đau khi quan hệ tình dục, nóng rát khi đi tiểu, kinh nguyệt không đều,…

4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi cổ tử cung bị lộ tuyến, dưới sự tác động của vi khuẩn, vi nấm có thể khiến vùng lộ tuyến dễ dàng bị viêm. 

Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm: Dịch tiết khí hư loãng như nước, có màu trắng, vàng hoặc xám kèm mùi hôi, khi quan hệ có thể cảm thấy đau đớn và chảy máu bất ngờ, có thể xuất hiện đốm máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Khí hư ra nhiều, có màu trắng kèm mùi hôi ở bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

5. Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là do tình trạng viêm mạn tính cổ tử cung hoặc do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Polyp cổ tử cung thường hiếm khi xuất hiện triệu chứng. Nếu có sẽ bao gồm các triệu chứng sau đây: tình trạng rong kinh, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh. Ngoài ra, có thể gặp tình trạng tiết khí hư âm đạo nhiều, màu trắng hoặc vàng, có mùi hôi hoặc giống mủ.

Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Hình ảnh polyp tử cung và hiện tượng tiết nhiều khí hư ở bệnh này

6. Phì đại cổ tử cung

Nguyên nhân phổ biến gây phì đại cổ tử cung ở nữ giới là do Chlamydia trachomatis, vi trùng khiến cổ tử cung tăng sinh và tiết dịch nhầy. Ngoài ra, khi cổ tử cung tích tụ chất nhờn lâu ngày sẽ hình thành các khối u khiến nó phình to ra.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh này là lượng khí hư ra nhiều, loãng, có màu trắng sữa hoặc dạng mủ màu vàng nhạt, có cảm giác thấy đau và nặng bụng dưới. Tình trạng đau lưng và tiểu nhiều có thể xuất hiện do bàng quang bị kích thích.

7. Viêm niệu đạo

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân phổ biến gây viêm niệu đạo. Tuy nhiên bạn cũng có thể bị viêm niệu đạo do nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu hay thụt rửa quá mức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm niệu đạo bao gồm: đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu, dịch tiết ra nhiều có mủ hoặc máu kèm mùi hôi.

III. Làm gì khi khí hư ra nhiều loãng như nước? Cách xử trí!

Mặc dù tình trạng âm đạo ra khí hư nhiều loãng như nước có thể là biểu hiện bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi khí hư ra nhiều loãng như nước và kèm theo bất kỳ 1 trong các triệu chứng sau đây, bạn cần đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân kịp thời:

 • Ra khí hư nhiều bất thường kèm với sự thay đổi đột ngột về màu sắc và mùi 
 • Bị sốt hoặc đau ở xương chậu, bụng dưới
 • Cảm thấy ngứa, đỏ hoặc sưng ở bộ phận sinh dục
 • Xuất hiện mụn nước hoặc vết loét trên âm đạo hay âm hộ
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Cần đi thăm khám bác sĩ khi khí hư tiết ra nhiều bất thường

Ngoài ra, chị em cần chú ý vệ sinh và chăm sóc vùng kín để tránh làm triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Thay quần lót thường xuyên: Đối với những người cảm thấy vùng kín tiết quá nhiều dịch, ẩm ướt khó chịu thì nên thay đồ lót nhiều lần trong ngày.
 • Tránh mặc quần bó sát: không nên mặc quần legging khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc quần tất trong thời gian dài. 
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách: nên lau từ trước ra sau sau khi đi đại tiện để tránh vi khuẩn lây lan từ hậu môn sang âm đạo
 • Tránh dùng các sản phẩm dễ gây kích ứng: không nên dùng thuốc xịt thơm vùng kín, tránh đặt các sản phẩm có mùi hoặc màu lên gần âm đạo
 • Không nên thụt rửa: âm đạo có cơ chế làm sạch, việc thụt rửa gây mất cân bằng hệ vi sinh vùng kín khiến âm đạo dễ nhiễm trùng hơn.
 • Nên tắm rửa sạch sẽ: tắm ít nhất 1 lần/ngày, không nên dùng bồn tắm chứa nhiều xà phòng có bọt khi vùng kín đang nhạy cảm.
 • Ăn uống khoa học: cân bằng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, không nên ăn đồ ăn quá nhiều đường, bổ sung lợi khuẩn từ thức ăn hoặc sử dụng viên uống lợi khuẩn Lavima Biotic.
 • Khám phụ khoa định kỳ: Nên đi khám phụ khoa ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường.
Chữa khí hư ra loãng như nước có mùi và không mùi hiệu quả
Cách chăm sóc vùng kín chị em cần chú ý để phòng tránh và hỗ trợ điều trị ra khí hư loãng như nước có mùi hôi.

IV. Các câu hỏi thường gặp về dịch tiết âm đạo ra loãng như nước

1. Ra khí hư nhiều loãng như nước có nguy hiểm không?

Ra huyết trắng nhiều loãng như nước có thể xảy ra do sự dao động của nội tiết tố trong suốt chu kỳ phụ nữ, mang thai, rụng trứng hay hưng phấn tình dục. Đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại và là dấu hiệu của 1 âm đạo khỏe mạnh. 

Tuy nhiên nếu tình trạng trên có kèm theo dấu hiệu bệnh lý như ra khí hư loãng như nước với màu sắc bất thường, có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu, sốt, đau vùng chậu, đau âm đạo,… thì cần đặc biệt quan tâm vì có thể bị nhiễm trùng hoặc bệnh phụ khoa nguy hiểm. Lúc này, bạn nên đi khám bác sĩ để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách điều trị kịp thời.

2. Có nên thụt rửa thường xuyên khi khí hư ra nhiều loãng như nước?

Theo các chuyên gia y tế của Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG),(2) bạn không nên thụt rửa âm đạo vì thụt rửa thường xuyên có thể phá vỡ sự cân bằng hệ vi sinh, độ pH âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập. Chúng có thể lây nhiễm sang tử cung và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu (PID). Bạn chỉ rửa bên ngoài âm đạo bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ hoặc nước ấm. 

Tóm lại, tình trạng ra khí hư nhiều loãng như nước không mùi thường không đáng lo ngại, tuy nhiên bạn không nên chủ quan và mất cảnh giác khi chúng có mùi và kèm theo các dấu hiệu khác. Ngay khi gặp các bất thường về khí hư ra nhiều loãng như nước có mùi hôi, chị em cần sớm đến bệnh viện uy tín để kiểm tra, để bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị hiệu quả, phù hợp.

Nguồn tham khảo:

(1)https://www.sutterhealth.org/health/teens/female/vaginal-discharge

(2)https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/the-latest/think-you-have-a-vaginal-infection-heres-what-you-need-to-know

| Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok