Các loại thuốc đặt viêm phụ khoa phổ biến hiện nay được các bác sĩ chỉ đình dùng như: Mycogynax, Fluomizin, Poginax, Canesten, Ovumix,…

Viêm phụ khoa là vấn đề phổ biến ở phụ nữ, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Có nhiều cách để điều trị bệnh lý này, trong đó, các chuyên gia y tế thường đề nghị sử dụng thuốc đặt phụ khoa. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại thuốc nào cho phù hợp? Bài viết sau sẽ giới thiệu các thuốc đặt viêm phụ khoa tốt nhất mà các bác sĩ khuyên dùng bạn nên tham khảo.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và các lưu ý khi sử dụng mà bạn cần biết.

Mục Lục

I. Khái niệm về thuốc đặt viêm phụ khoa

Thuốc đặt viêm phụ khoa là loại thuốc được thiết kế để điều trị viêm âm đạo và thường có dạng viên đạn, viên nén, viên nang hình kén hoặc hình tròn. Khi được đưa vào âm đạo, thuốc nhanh chóng tan ra và phát huy tác dụng.  

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc được thiết kế để điều trị tình trạng viêm âm đạo.

Môi trường âm đạo ẩm ướt và mạng lưới mạch máu dày đặc, giúp thuốc hấp thụ tại chỗ một cách dễ dàng hơn và hạn chế tác dụng phụ toàn thân so với thuốc  uống.

Thông thường, thuốc đặt viêm phụ khoa mang lại hiệu quả tốt trong trường hợp viêm âm đạo nhẹ. Nếu tình trạng nặng, bạn cần phải tuân theo phác đồ điều trị cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa để mang lại kết quả tốt nhất.

II. Các dạng thuốc đặt viêm phụ khoa thường dùng 

Thành phần thuốc đặt phụ khoa có thể chứa các kháng sinh, kháng nấm hoặc estrogen,…  với các loại thường dùng nhất như sau:

1. Thuốc đặt viêm phụ khoa có chứa estrogen

Hormone estrogen đóng vai trò vô cùng quan trọng để điều phối các hoạt động trong tuyến sinh dục và thúc đẩy sự phát triển của niêm mạc cơ quan sinh dục như tử cung và âm đạo. 

Ngoài ra, estrogen còn tham gia vào quá trình sản xuất acid lactic và glycogen, đảm bảo duy trì sự pH cân bằng trong tử cung và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi, ngăn chặn vi khuẩn gây hại, phòng ngừa viêm nhiễm.

Hơn nữa, hormone này không chỉ đóng vai trò cân bằng nội tiết tố nữ, mang lại làn da và vóc dáng hấp dẫn, mà còn cải thiện chất lượng đời sống tình dục cho nữ giới.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Hormone estrogen đóng vai trò quan trọng để điều phối các hoạt động trong tuyến sinh dục và cả cơ thể.

2. Thuốc đặt âm đạo điều trị viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn

Thông thường viêm âm đạo do vi khuẩn được kê đơn kháng sinh gồm clindamycin hoặc metronidazol. Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị thay thế bằng cách thay đổi lối sống hoặc bổ sung men vi sinh, tùy thuộc vào tình trạng người bệnh.

Theo phác đồ khuyến cáo, thuốc đặt âm đạo thường được sử dụng trong tối đa 2 tuần và có thể kết hợp các loại kháng sinh khác để tăng hiệu quả điều trị.

2.1. Thuốc đặt viêm phụ khoa chứa một kháng sinh

Loại thuốc này thường được sử dụng để tiêu diệt một loại vi khuẩn cụ thể. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu điều trị, cần thực hiện xét nghiệm để xác định loại vi khuẩn gây bệnh và bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc đặt phù hợp dựa trên kết quả xét nghiệm.

2.2. Thuốc đặt kết hợp nhiều kháng sinh

Loại này có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trong trường hợp viêm âm đạo không điển hình do nhiều loại vi khuẩn gây nên. Tuy nhiên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh tại âm đạo.

3. Thuốc đặt âm đạo điều trị nấm men

Thuốc đặt âm đạo chứa hoạt chất kháng nấm thường được kê đơn để điều trị nấm âm đạo trong trường hợp nhiễm nấm không thể kiểm soát hoặc tái phát thường xuyên, ngay cả khi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

4. Thuốc đặt viêm phụ khoa điều trị Trichomonas

Nhiễm trùng roi Trichomonas thường được điều trị bằng một liều thuốc kháng sinh như metronidazole hoặc tinidazole. Tuy nhiên, tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra ở một số phụ nữ và trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có thể có hiệu quả điều trị cao.

III. Công dụng của thuốc đặt viêm phụ khoa

Thuốc đặt âm đạo được sử dụng để điều trị nấm phụ khoa có các công dụng sau:

 • Tiêu diệt nấm gây nhiễm: Thuốc đặt âm đạo chứa các chất chống nấm như clotrimazole, miconazole, butoconazole hoặc fluconazole. Những chất này có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của nấm gây nhiễm trong vùng âm đạo.
 • Giảm triệu chứng: Nấm phụ khoa thường gây ngứa, chảy dịch âm đạo và kích ứng vùng kín. Thuốc đặt âm đạo giúp giảm triệu chứng này bằng cách làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây viêm và làm dịu vùng da bị kích ứng.
 • Phục hồi cân bằng vi sinh: Một số loại thuốc đặt âm đạo còn có khả năng tái thiết lập cân bằng vi sinh trong âm đạo. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự tái phát của nấm phụ khoa.
Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Trả lại một cô bé khỏe mạnh

IV. Top 10+ loại thuốc đặt viêm phụ khoa phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặt phụ khoa, do đó các chị em cần phân biệt rõ để tránh tình trạng dùng sai thuốc khiến bệnh không khỏi mà còn gây nhiều tác hại nguy hiểm.

1. Thuốc Mycogynax

Thành phần Mycogynax bao gồm Dexamethasone, Metronidazole, Nystatin và Chloramphenicol. Công dụng chính là để điều trị viêm phụ khoa do nhiễm nấm Candida albicans, vi khuẩn Gardnerella vaginalis và Trichomonas, hoặc dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật phụ khoa.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Thành phần trong Mycogynax bao gồm Dexamethasone, Metronidazole, Nystatin, Chloramphenicol và tá dược.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nên đặt một miếng băng vệ sinh hàng ngày để ngăn thuốc chảy ra ngoài. Không nên sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa cùng lúc với thuốc tránh thai để tránh tương tác thuốc và làm giảm hiệu quả thuốc tránh thai.

2. Thuốc Fluomizin

Thành phần chính của Fluomizin là dequalinium chloride – một chất thuộc nhóm ammonium bậc 4 với phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm cả vi khuẩn gram âm và gram dương, thậm chí cả nấm và đơn bào. Fluomizin thường được chỉ định trong trường hợp nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và Trichomonas ở âm đạo.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Fluomizin chứa hoạt chất chính dequalinium chloride có tác dụng điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm và Trichomonas.

3. Thuốc đặt viêm phụ khoa Polygynax

Polygynax là thuốc đa kháng sinh, chứa 3 thành phần chính gồm Nystatin, Polymyxin và Neomycin. Thuốc được sử dụng để điều trị viêm cổ tử cung và viêm âm đạo do nhiễm khuẩn hoặc nấm Candida. Ngoài ra, Polygynax cũng được chỉ định để dự phòng nhiễm khuẩn trước và sau khi thực hiện thủ thuật phụ khoa.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Sử dụng Polygynax để điều trị viêm cổ tử cung, viêm âm đạo do nhiễm khuẩn hoặc nấm Candida.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng Polygynax, tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ sản phụ khoa trước khi dùng.

4. Thuốc Canesten

Thuốc đặt phụ khoa Canesten chứa hoạt chất kháng nấm Clotrimazole, có khả năng tiêu diệt nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm nấm mốc, nấm men và một số loại vi khuẩn gram âm cũng như gram dương. 

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Canesten chứa hoạt chất Clotrimazole tiêu diệt nấm mốc, nấm men và một số loại vi khuẩn.

Lưu ý thuốc không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

5. Thuốc Neo Tergynan 

Thành phần bao gồm Neomycin sulfate, Nystatin và Metronidazole. Trong đó, Neomycin sulfate là kháng sinh có tác động đối với nhiều vi khuẩn âm đạo, Nystatin giúp kháng nấm, còn Metronidazole có khả năng loại bỏ Trichomonas, Gardnerella vaginalis và vi khuẩn kỵ khí gây nên tình trạng viêm âm đạo.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Thành phần thuốc Neo Tergynan bao gồm Neomycin sulfate, Nystatin và Metronidazole.

Lưu ý thận trọng ở người có tiền sử động kinh, rối loạn máu, nghiện rượu hoặc mắc các bệnh liên quan đến gan, tuyến giáp, tuyến yên.

6. Thuốc Metromicon

Metromicon chứa 2 thành phần chính là Miconazole nitrate và Metronidazole. Trong đó, Miconazole nitrate là hoạt chất kháng nấm, còn Metronidazole có tác dụng đối với các loại vi khuẩn gram âm hiếu khí. Thuốc thường sử dụng để điều trị triệu chứng khí hư bất thường, viêm ngứa âm đạo,..

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Metromicon chứa 2 thành phần chính là Miconazole nitrate và Metronidazole.

Khi sử dụng cần thận trọng đối với người có bệnh gan, thận, phụ nữ có thai và cho con bú,… Các đối tượng này cần được bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng.

7. Thuốc đặt phụ khoa Sadetab

Thành phần thuốc bao gồm Metronidazole, Clotrimazole và Neomycin Sulfate. Thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng của viêm phụ khoa như ngứa vùng kín, khó chịu và đau rát.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Sadetab giúp giảm nhanh các triệu chứng của viêm phụ khoa như ngứa ngáy, khó chịu và đau rát.

Lưu ý thận trọng với các đối tượng: Phụ nữ có thai, cho con bú, bệnh nhân động kinh, bệnh gan, thận

8. Thuốc đặt Flagystatin

Thành phần chính là Metronidazole và Nystatin. Nhóm thuốc này được sử dụng chủ yếu để điều trị nhiễm trùng gây ra bởi Trichomonas vaginalis và Candida albicans. Thuốc thường được chỉ định để đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ trong đối đa 10 ngày, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Flagystatin thường sử dụng chủ yếu để điều trị nhiễm trùng gây ra bởi Trichomonas vaginalis và Candida albicans.

Trong trường hợp bạn gặp các dấu hiệu như ra máu, ngứa ngáy, hoặc bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi sử dụng thuốc, hãy ngay lập tức tìm đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám.

9. Thuốc đặt viêm phụ khoa Ovumix

Thuốc đặt Ovumix là sự kết hợp giữa các hoạt chất Metronidazole, Miconazole, Neomycin, Polymyxin B, thường được chỉ định trong trường hợp viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm Candida, Trichomonas. Thuốc có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và bảo vệ âm đạo khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Ovumix thường được chỉ định trong trường hợp viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, nấm Candida, Trichomonas.

Lưu ý: Thuốc không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu và cho con bú, người bị rối loạn tế bào máu hoặc các bệnh hệ thần kinh trung ương.

10. Viên đặt phụ khoa Revirgin Gung hàn quốc

Đây là một loại viên đặt phụ khoa có nguồn gốc từ Hàn Quốc, với thành phần thảo dược tự nhiên như bồ công anh, cây nhung tuyết, cây mùi tây thân cứng, cây rum, vỏ hoàng bá,… Chức năng chính là thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong âm đạo, cân bằng độ pH và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. 

Lưu ý: Viên đặt này không phải là thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm âm đạo, không phải là thuốc đặc trị viêm âm đạo được bác sĩ chuyên dùng.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Viên đặt phụ khoa Hàn Quốc giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và cân bằng độ pH âm đạo.

V. Tác dụng phụ của một số thuốc đặt âm đạo kháng sinh

Khi sử dụng thuốc đặt âm đạo để điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn sau:

1. Đau bụng dưới

Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất khi sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo. Thông thường, cơn đau này chỉ tạm thời và không đáng lo ngại. Nếu đau nhẹ và không kéo dài, bạn có thể tiếp tục sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2. Ra bã và dịch tiết có màu lạ

Tiết bã nhờn và khí hư màu đỏ, hồng hoặc vàng, mang theo mùi đặc trưng của loại thuốc đặt là cũng hiện tượng phổ biến sau khi đặt thuốc âm đạo. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ vi khuẩn gây hại nên bạn không cần lo lắng.

3. Chảy máu sau khi đặt thuốc

Chảy máu sau khi đặt thuốc cũng thường xuyên xảy ra ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, khác với các triệu chứng trên, điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, cho thấy bên trong âm đạo có tổn thương.

Do đó, bạn nên thăm khám bác sĩ để tránh tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Chảy máu sau khi đặt thuốc có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân.

VI. Khi nào cần dùng thuốc đặt viêm nấm phụ khoa?

1. Dùng thuốc đặt phụ khoa khi gặp các triệu chứng

Chúng ta cần dùng thuốc đặt viêm nấm phụ khoa khi bắt gặp các triệu chứng bất thường của vùng kín liên quan đến nấm. Triệu chứng của viêm nấm phụ khoa có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Ngứa và kích ứng: Một trong những triệu chứng chính của viêm nấm phụ khoa là ngứa âm đạo và vùng xung quanh. Đây là một cảm giác khó chịu và có thể gây kích ứng.
 • Ra khí hư bất thường: Viêm nấm phụ khoa thường đi kèm với sự tiết khí hư bất thường. Khí hư bình thường tiết ra số lượng ít, màu trắng trong như lòng trắng trứng, không mùi hoặc tanh nhẹ. Khi bị viêm nấm phụ khoa, khí hư sẽ có màu trắng đục, vón cục như sữa chua, có mùi hôi, tiết ra nhiều hơn bình thường
Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Khí hư bất thường khi nhiễm nấm phụ khoa
 • Đỏ, sưng và viêm: Vùng âm đạo và xung quanh có thể trở nên đỏ, sưng và viêm do tác động của nấm gây ra.
 • Đau khi quan hệ tình dục: Cảm giác đau hoặc khó chịu xuất hiện khi quan hệ tình dục.
 • Rát hoặc khó chịu khi tiểu tiện: Một số người bị viêm nấm phụ khoa cũng có thể trải qua cảm giác rát hoặc khó chịu khi tiểu tiện.

2. Nếu không điều trị hiệu quả viêm nấm phụ khoa sẽ để lại những hậu quả nào?

Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, nhiễm nấm phụ khoa có thể để lại những hậu quả sau:

 • Tăng nguy cơ tái phát: Viêm nấm âm đạo không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến tái phát thường xuyên.
 • Viêm nhiễm lan rộng: Nấm phụ khoa có thể lan rộng lên các bộ phận khác của cơ quan sinh dục, gây ra viêm nhiễm tử cung hoặc buồng trứng.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Viêm nấm phụ khoa có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn bình thường.
 • Mất tự tin và ảnh hưởng tâm lý: Triệu chứng như ngứa, đau và mùi hôi khó chịu trong vùng kín có thể làm mất tự tin và ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.
 • Tác động đến quan hệ tình dục: Viêm nấm phụ khoa có thể gây ra khó chịu và đau trong quan hệ tình dục, làm giảm sự thoải mái và sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục.
Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Rối loạn kinh nguyệt nếu không điều trị viêm nấm phụ khoa

Vì vậy, rất quan trọng để điều trị viêm nấm phụ khoa kịp thời và hiệu quả nhằm ngăn ngừa những hậu quả tiềm ẩn và duy trì sức khỏe tổng thể của phụ nữ.

3. Các lưu ý khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa

Để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, chúng ta cần tuân thủ một số lưu ý sau:

 • Không tự ý mua thuốc: Việc tự ý mua thuốc về sử dụng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, phức tạp nhất là tình trạng nấm candida kháng thuốc. Chúng ta nên tìm hiểu và tư vấn từ chuyên gia trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ: Mỗi loại thuốc đặt có hướng dẫn sử dụng riêng, do đó, các chị em cần đọc kỹ và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.
 • Hoàn thành phác đồ điều trị: Để đạt được hiệu quả tối ưu, chúng ta cần hoàn thành toàn bộ phác đồ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu tình trạng không cải thiện sau một thời gian sử dụng, hãy đi tái khám để được tư vấn và điều chỉnh.
 • Vệ sinh tay kỹ trước khi đặt thuốc: Để tránh vi khuẩn và nhiễm trùng, chúng ta cần rửa tay kỹ với nước và xà phòng trước khi thực hiện việc đặt thuốc.
 • Lưu ý về tư thế khi đặt: Đối với các loại thuốc đặt, chúng ta cần lưu ý tư thế khi đặt để đảm bảo thuốc được hấp thụ tốt nhất và không bị rơi ra. Nên đặt thuốc trước ngủ tối để giảm nguy cơ rớt thuốc khi vận động, đi lại. Có thể nằm dang rộng hai chân, hoặc ngồi xổm, hoặc đứng 1 chân trên mặt đất, một chân gác lên ghế hay bồn toilet. Có thể dùng gương để ngay dưới vùng kín để quan sát lỗ âm đạo.
Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Đặt thuốc phụ khoa đúng cách
 • Tránh sử dụng trong kỳ kinh nguyệt và quan hệ tình dục: Sử dụng thuốc đặt cần tránh thời điểm hành kinh và quan hệ tình dục để không làm giảm hiệu quả của thuốc.

Bên cạnh dùng thuốc đặt trị viêm phụ khoa, chị em có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh trị viêm phụ khoa như gel rửa Lavimagel bôi phụ khoa Lavima Antimic để tăng hiệu quả, cải thiện bệnh nhanh chóng hơn. Bổ sung thêm men vi sinh giúp cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể từ Lavima Biotic.

V. Sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa nhiều có tốt không? Dùng bao lâu thì an toàn?

1. Sử dụng thuốc đặt âm đạo nhiều có tốt không?

Việc tự ý sử dụng hoặc sử dụng thuốc đặt phụ khoa kéo dài làm mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tác gây bệnh phát triển.

Điều này dẫn đến tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chức năng cơ quan sinh sản, quan hệ vợ chồng, khó khăn trong việc thụ thai, sinh con và tăng nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục,…

2. Dùng thuốc đặt âm đạo như thế nào để an toàn hiệu quả?

Các lưu ý cần thiết để việc điều trị với thuốc đặt mang lại hiệu quả tối đa: 

 • Chỉ nên sử dụng thuốc đặt phụ khoa sau khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ
 • Sử dụng đúng liều lượng, không bỏ dở hoặc tự ý mua thêm thuốc 
 • Khi đặt thuốc vào âm đạo, cần vệ sinh tay kỹ bằng xà phòng diệt khuẩn. Với loại viên trứng, viên nhét thể chất mềm thì đặt thẳng vào âm đạo, tuy nhiên nếu viên nén thể chất hơi cứng, cần làm ẩm bằng cách nhúng viên vào nước 20 – 30 giây, sau đó đặt viên vào âm đạo.
Thuốc đặt viêm phụ khoa: Công dụng, phân loại và Lưu ý dùng
Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa đúng cách.
 • Không nên sử dụng thuốc đặt phụ khoa trong kỳ kinh nguyệt và tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị 
 • Nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ, tránh đi lại trong ít nhất 30 phút
 • Trường hợp tình trạng bệnh không cải thiện sau khi hoàn thành liệu trình đặt thuốc, người bệnh nên tái khám theo lịch hẹn và thảo luận với bác sĩ để tìm phương án điều trị hiệu quả hơn.
 • Bên cạnh việc dùng thuốc đặt viêm phụ khoa, chị em cần kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện bệnh.
 • Nên cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn, bổ sung rau xanh, bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua không đường hoặc dùng men vi sinh phụ khoa Lavima Biotic. Tránh stress và kiên nhẫn điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

VI. Những sai lầm khi dùng thuốc đặt viêm phụ khoa

Khi sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa, rất nhiều chị em mắc phải các sai lầm khiến bệnh không khỏi mà còn trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà chị em cần tránh:

1.  Lạm dụng thuốc đặt phụ khoa 

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc đặt âm đạo rất đơn giản và tự ý mua thuốc mà không cần tư vấn chuyên gia. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc đặt có nhiều loại với các thành phần như estrogen, kháng sinh, kháng nấm,… Lạm dụng các thuốc này có thể tăng nguy cơ kháng thuốc hoặc gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.

2. Dùng thuốc đặt trong ngày đèn đỏ

Sử dụng thuốc đặt âm đạo trong ngày kinh có thể khiến vi khuẩn từ âm đạo xâm nhập vào tử cung do cổ tử cung giãn ra. Điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

3. Quan hệ trong quá trình dùng thuốc phụ khoa

Một trong những sai lầm mà nhiều chị em mắc phải là quan hệ tình dục trong khi điều trị với thuốc đặt. Bởi hành động này có thể gây tổn thương âm đạo và làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Lavima mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng của các thuốc đặt viêm phụ khoa phổ biến, cũng như những lưu ý khi sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thêm về việc chăm sóc sức khoẻ vùng kín thì có thể liên hệ hotline 0963 910 188 để được đội ngũ dược sĩ Lavima.vn hỗ trợ tận tâm và chi tiết!

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok