Ra khí hư màu nâu đen không mùi có thể là hiện tượng sinh lý hoặc biểu hiện bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm vùng chậu,… Vậy cách chữa vùng kín ra dịch nâu đen như nào, chị em đã biết?

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là hiện tượng sinh lý vào những ngày trước và sau kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu dịch màu nâu đen vẫn ra không liên quan đến kỳ hành kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vậy trường hợp này cần phải làm gì? Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường này qua bài viết dưới của Lavima đây.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi do đâu và cách xử lý ra sao?

I. Vùng kín ra dịch màu nâu đen hay khí hư màu nâu là hiện tượng gì?

Theo định nghĩa của Cleveland Clinic(1), huyết trắng hay dịch tiết âm đạo là chất lỏng có màu trắng trong hay trắng nhạt chảy ra từ cổ tử cung và âm đạo của chị em. Chúng thường không có mùi hay có mùi rất nhẹ, độ dai dính giống như lòng trắng trứng, lượng dịch tiết ra sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe cũng như chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Chúng đóng vai trò quan trọng giúp dưỡng ẩm, bôi trơn âm đạo, đồng thời giúp chống lại các tác nhân gây hại.

Màu sắc khí hư phản ánh tình trạng sức khỏe cơ quan sinh sản của chị em. Trong đó, dịch tiết màu nâu hay khí hư màu nâu xuất hiện có thể là dấu hiệu sinh lý trước hay sau kỳ kinh, dấu hiệu khi mang thai hay rối loạn nội tiết tố nữ và cũng có thể biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm ở vùng kín. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là máu kinh khi thoát ra ngoài khỏi tử cung sẽ bị oxy hóa, từ đó gây chuyển màu sang màu nâu sẫm hay nâu đen. 

II. Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi có thể là do đâu?

Dịch âm đạo màu nâu đen thường dễ bị nhầm lẫn với máu kinh, đặc biệt vào những ngày cuối kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh còn sót lại hoà lẫn với dịch âm đạo gây hiện tượng vùng kín ra dịch màu nâu đen. Tình trạng này là sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

1. Khí hư màu nâu đen không mùi liên quan đến sinh lý

Các trường hợp khí hư màu nâu đen liên quan đến sinh lý của cơ thể, bao gồm:

1.1. Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi trước hay ra khí hư màu đen sau kỳ kinh nguyệt

Trong các ngày trước và sau kỳ kinh nguyệt, âm đạo thường tiết nhiều dịch hơn. Lượng dịch này có thể hòa lẫn với một ít máu kinh sót lại tạo nên dịch tiết màu nâu đen, tuy nhiên không gây ngứa ngáy hay khó chịu. Với các trường hợp này, chị em chỉ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ như lau rửa, tắm giặt hay thay băng vệ sinh thường xuyên để dịch khí hư không tích đọng và giữ cho vùng kín luôn thoáng sạch.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Dịch âm đạo màu nâu đen, không mùi trước và sau kỳ kinh là hiện tượng sinh lý bình thường.

1.2. Dấu hiệu có thai sớm 

Trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, có dấu hiệu mất kinh thì khả năng cao hiện tượng ra khí hư màu nâu đen là báo hiệu có thai. Thường ra khí hư màu đen chỉ xuất hiện trong 2 tuần đầu thai kỳ và sau đó chấm dứt. Nếu thấy tình trạng này này kéo dài bất thường cần lập tức đi khám. Trường hợp này, bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra hoặc thăm khám sản khoa để xác định chính xác có mang thai hay không.

1.3. Khí hư có màu đen khi mang thai 

Khi mang thai, cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi, nhất là về nội tiết tố. Hiện tượng ra khí hư có tia máu trong thời kỳ mang thai vừa có thể là bình thường, vừa có thể là bất thường, phụ thuộc vào dấu hiệu kèm theo:

  • Nếu khí hư màu đen không mùi, không kèm triệu chứng khác và chỉ bị ít ngày thì đây là dấu hiệu bình thường, thai nhi ổn. 
  • Nếu khí hư màu đen kéo dài hoặc kèm mùi hôi, đau bụng hoặc triệu chứng khác thì đây là dấu hiệu cảnh báo bất thường. Trong trường hợp này chị em nên nhanh chóng đi khám kiểm tra sức khỏe thai nhi vì đây có thể là dấu hiệu của dọa sảy thai, tụ máu nhau thai,…

1.4. Khí hư có màu đen sau can thiệp bỏ thai

Sau can thiệp bỏ thai, bao gồm cả việc sử dụng thuốc phá thai hay tiến hành thủ thuật ngoại khoa để nạo bỏ thai, tình trạng ra khí hư màu đen thường gặp ở khá nhiều chị em.

Về cơ bản thì đây là trạng thái bình thường khi tử cung đẩy nốt phần niêm mạc hoặc phôi thai ra ngoài. Tuy vậy, chị em cũng không nên chủ quan, nếu thấy triệu chứng khác như đau bụng, xuất huyết hoặc khí hư màu đen kéo dài liên tiếp thì cần đi khám ngay để xử trí kịp thời.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý

1.5. Những thay đổi có liên quan đến thời kỳ mãn kinh

Vào giai đoạn mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ sụt giảm làm cho niêm mạc âm đạo trở nên mỏng và khô, gọi là tình trạng teo âm đạo. Lúc này các mạch máu co lại có thể làm chảy máu âm đạo, khi kết hợp với khí hư tạo nên dịch màu nâu đen.

Khi vùng kín tiết dịch màu nâu đen trong giai đoạn mãn kinh, tốt nhất là bạn nên thăm bác sĩ để xác định là tiết dịch âm đạo thông thường hay có liên quan đến các bệnh lý phụ khoa.

1.6. Khí hư màu nâu, không mùi do rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết gây ra những thay đổi bất thường về cả thể chất và tâm lý ở phụ nữ, điều này có thể dẫn đến tình trạng tiết dịch âm đạo màu nâu đen, không mùi và không gây ngứa.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Rối loạn nội tiết làm thay đổi bất thường về cả thể chất và tâm lý ở phụ nữ.

1.7. Ra dịch màu nâu sau sinh

Thông thường, phụ nữ sau sinh có thể chảy máu âm đạo trong vài ngày và sau đó giảm dần, do đó màu máu cũng chuyển từ nâu đậm sang hồng. Đôi khi, hoà lẫn với khí hư tạo thành màu nâu đen, màu kem,… kéo dài khoảng 10 ngày sau sinh. Đây là những biểu hiện bình thường thời kỳ hậu sản, nhưng nếu có dấu hiệu đáng lo ngại như cục máu đông lớn, mùi hôi và sốt thì bạn nên thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

1.8. Tác dụng phụ của thuốc 

Tác dụng phụ của một số loại thuốc tránh thai chứa estrogen cũng có thể gây tiết dịch âm đạo màu nâu đen, không mùi và không ngứa.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Một số thuốc tránh thai có thể gây tiết dịch âm đạo màu nâu đen, không mùi.

| Có thể bạn quan tâm:

2. Khí hư màu nâu đen không mùi có liên quan đến bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân sinh lý kể trên, một số trường hợp khí hư màu nâu đen có thể liên quan đến các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, bạn nên lưu ý:

2.1. Khí hư màu đen, đau rát chảy máu

Riêng với các trường hợp ngứa vùng kín và chảy máu hay đau rát chảy máu vùng kín thì đều là dấu hiệu cảnh báo bất thường của “cô bé”.

Ngoài hiện tượng ngứa vùng kín ra máu thì chị em thường kèm theo đau bụng dưới, đau lưng, tiểu buốt,… Đây đều là các biểu hiện của viêm phụ khoa nghiêm trọng, các ổ viêm tổn thương nặng sinh lở loét, xuất huyết hoặc viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Khi thấy khí hư màu đen nâu xuất hiện kèm theo đau rát chảy máu thì chị em cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác cũng như điều trị sớm

2.2. Viêm âm đạo 

Viêm âm đạo là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp nhất, gây ra bởi vi khuẩn, nấm, trùng roi và nhiều tác nhân khác. Khi bị viêm âm đạo, phụ nữ có thể thấy xuất hiện khí hư màu nâu, xanh, vàng,… kèm theo mùi hôi, ngứa ngáy, đau rát,… Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

2.3. Viêm vùng chậu

Âm đạo tiết dịch màu nâu đen, không mùi, có thể liên quan đến các bệnh viêm nhiễm vùng chậu như nhiễm trùng buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng,… Những bệnh lý này tương đối nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, do đó nếu bạn thấy khí hư bất thường đi kèm đau bụng dưới, đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo,… hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. 

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Âm đạo tiết dịch màu nâu đen có thể liên quan đến các bệnh viêm nhiễm vùng chậu.

2.4. Viêm loét cổ tử cung

Khi xuất hiện các vết viêm loét cổ tử cung giai đoạn đầu, phụ nữ thường gặp tình trạng tiết dịch âm đạo màu nâu đen. Khi tình trạng này trở nặng, dịch đặc hơn và có mùi hôi khó chịu, đặc biệt đau rát khi quan hệ tình dục. Viêm loét cổ tử cung có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, do đó cần phát hiện sớm để điều trị đúng cách.

2.5. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa rất nguy hiểm, nhưng có khả năng kiểm soát tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, chị em không nên chủ quan khi thấy tiết dịch âm đạo màu nâu đen, mùi hôi, đau bụng dưới,… vì đây có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung.

III. Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen có nguy hiểm không? 

Dịch nâu đen hay khí hư màu đen xuất hiện do các nguyên nhân sinh lý nêu trên thì chị em không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, chị em chỉ cần điều chỉnh lối sống cũng như cách vệ sinh vùng kín khoa học là các tình trạng này sẽ tự thuyên giảm. Nếu tình trạng này xuất hiện kéo dài hay kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì cần thăm khám bác sĩ để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Vì vùng kín ra dịch màu nâu có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, đồng thời nếu kéo dài chúng còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em do làm cản trở quá trình tinh trùng đến gặp trứng để thụ tinh. 

IV. Khi vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, phải làm sao?

Tình trạng tiết dịch âm đạo màu nâu đen bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì thế bạn nên đi thăm khám ngay lập tức, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng và chỉ định phương pháp điều trị tuỳ theo nguyên nhân cụ thể.

Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Nếu xuất hiện triệu chứng dịch âm đạo màu nâu đen bệnh lý, hãy đi thăm khám ngay lập tức

Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý những điểm sau để hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả:

  • Đảm bảo vệ sinh vùng kín hàng ngày, thay băng vệ sinh mỗi 4 – 5 tiếng trong những ngày hành kinh, làm sạch bộ phận sinh dục bằng dung dịch vệ sinh chứa các thành phần lành tính, an toàn như bộ đôi Gel rửa và gel bôi Lavima, vệ sinh từ trước ra sau để hạn chế nguồn bệnh từ hậu môn .
  • Lựa chọn đồ lót làm từ chất liệu co giãn, có khả năng thấm hút tốt, thường xuyên thay đồ lót 1 – 2 lần/ngày, không mặc đồ bó sát cũng như nên thay mới tủ đồ con sau khoảng 3 tháng sử dụng.
Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, cách xử lý
Thay giặt đồ lót thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm khuẩn là điều quan trọng để chữa khí hư màu nâu đen.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, tránh dùng các động tác thô bạo và hạn chế quan hệ khi đang điều trị.
  • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh căng thẳng, ăn uống cân đối, nghỉ ngơi và tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe tổng thể.
  • Bổ sung lợi khuẩn, tăng cường sức đề kháng như ăn sữa chua không đường hoặc dùng men vi sinh vùng kín Lavima Biotic.

Mong rằng các thông tin cung cấp trên đây đã giúp chị em phân biệt được nguyên nhân làm vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi. Trường hợp bệnh lý, bạn nên thăm khám sớm và điều trị hiệu quả để tránh các biến chứng nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, nếu bạn cần thêm thông tin về cách chăm sóc vùng kín khi gặp tình trạng dịch âm đạo màu nâu đen, bạn có thể liên hệ với đội ngũ Dược sĩ Đại học của Lavima.vn thông qua hotline 0963 910 188  để được tư vấn cụ thể và hữu ích!

Tài liệu tham khảo: 

(1)https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/4719-vaginal-discharge

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok