Những dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em nên biết như: Giảm tình trạng tiết khí hư, giảm mùi hôi, hết ngứa, hết đau rát khi quan hệ…

Bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung là điều quan tâm của rất nhiều phụ nữ. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng viêm nhiễm gây ra những triệu chứng khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể xuất hiện nếu được điều trị đúng cách.

Vậy, làm sao để xác định rằng bạn đã hồi phục hoàn toàn khỏi tình trạng này? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn các dấu hiệu xác định bệnh đã khỏi!

Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Bạn đã biết các dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách phòng ngừa hiệu quả?

I. Các dấu hiệu viêm lộ tuyến thường gặp 

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em cần chú ý để nhận biết sớm và điều trị đúng cách.

1. Khí hư ra nhiều, có mùi hôi

Khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn thường sẽ nhận thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều, gây khó chịu và ẩm ướt. Ngoài ra, có thể kèm theo mùi hôi và đôi khí có lẫn máu trong dịch tiết.

2. Đau bụng dưới hoặc đau phần eo 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường đi kèm các triệu chứng như đau bụng dưới, đau xương chậu và đau vùng eo. Nếu để lâu mà không điều trị, đau có thể lan sang dây chằng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như quan hệ tình dục.

3. Đi kèm tiểu nhiều, tiểu rắt, đau khi đi tiểu

Các tác nhân viêm nhiễm có thể lan rộng và ảnh hưởng đến bàng quang, biểu hiện thường gặp lúc này là đi tiểu nhiều lần hơn, tiểu đêm và đôi khi có cảm giác tiểu rắt, đau khi đi tiểu.

4. Chảy máu khi quan hệ tình dục – 90% do mắc viêm lộ tuyến

Chảy máu khi quan hệ tình dục là dấu hiệu đặc trưng của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do lộ tuyến đã làm cho bề mặt tử cung từ láng mịn trở nên sần sùi hơn, từ đó khi quan hệ tình dục dễ bị cọ xát gây trầy xước cổ tử cung và dẫn đến chảy máu.

Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Chảy máu khi quan hệ tình dục là dấu hiệu đặc trưng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

II. Điều trị viêm lộ tuyến tử cung như thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung (Cervical ectropion) là tình trạng mô niêm mạc bên trong cổ tử cung bị lộ ra bên ngoài (đây là một hiện tượng sinh lý); sau đó bị tác động bởi các yếu tố như virus, vi khuẩn, hoặc nấm gây ra sự viêm nhiễm và sưng đỏ; hoặc do sự tăng tiết chất lỏng từ lộ tuyến dẫn đến các triệu chứng.

Bệnh lý này thường xảy ra ở phụ nữ đã quan hệ tình dục, đặc biệt là ở những người ở độ tuổi sinh đẻ hoặc đã từng thực hiện nạo phá thai nhiều lần.

Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bên trong phát triển ra ngoài cổ tử cung.

Theo thông tin từ Bệnh viện Cleveland Clinic, trong trường hợp viêm lộ tuyến tử cung ở mức độ nhẹ như cấp độ 1, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát và giảm các triệu chứng.

Để điều trị hiệu quả bệnh này, chúng ta cần xác định mức độ bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của từng bệnh nhân. Phương pháp điều trị thông thường cho viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, đặt thuốc âm đạo và đốt lộ tuyến.

 • Thuốc kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn gây viêm, giúp làm giảm triệu chứng và ngăn chặn tái phát bệnh.
 • Đặt thuốc âm đạo là một phương pháp trực tiếp để điều trị viêm lộ tuyến, giúp thuốc tiếp xúc trực tiếp với vùng bị viêm.

Các phương pháp điều trị sâu hơn bao gồm:

 1. Laser
 2. Điện nhiệt (Diathermy)
 3. Cryotherapy (Liệu pháp lạnh)
Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Đốt lộ tuyến

Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là rất quan trọng để có được phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Hãy tìm đến các cơ sở uy tín chuyên về phụ khoa để thăm khám, điều trị theo đúng phác đồ bác sĩ để tránh tiền mất tật mang.

Như vậy, trong quá trình điều trị viêm nhiễm lộ tuyến tử cung, chắc chắn bạn sẽ rất quan tâm và có thể “nóng lòng” về việc khi nào bạn sẽ hồi phục hoàn toàn và cách nhận biết các dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung của mình thì xem ngay các dấu hiệu điển hình sau.

III. Top 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ thấy nhất 

Viêm nhiễm tuyến cổ tử cung có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ, do đó việc thăm khám và điều trị đúng cách có vai trò quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy viêm lộ tuyến cổ tử cung đã được điều trị thành công:

1. Giảm tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc khỏi viêm lộ tuyến là giảm triệu chứng viêm. Khi điều trị được tiến hành và quá trình hồi phục diễn ra, các triệu chứng viêm sẽ dần giảm đi và cuối cùng biến mất hoàn toàn. Đau bụng dưới sẽ không còn xuất hiện và mức độ ra mủ từ âm đạo sẽ giảm dần cho đến khi không còn.

Trong đó, giảm tiết dịch âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi viêm nhiễm tuyến cổ tử cung đã được điều trị thành công. Lúc này, vùng kín sẽ trở nên sạch sẽ hơn và không còn cảm giác ẩm ướt khó chịu như trước đây.

2. Chữa khỏi viêm lộ tuyến giảm mùi hôi âm đạo

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra sự mất cân bằng hệ vi sinh vật ở âm đạo và gây mùi hôi. Do đó, một trong những dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung là mùi hôi dần biến mất, chị em sẽ không cần phải lo lắng và tự ti về vấn đề này nữa.

Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Mùi hôi vùng kín dần biến mất là dấu hiệu cho thấy đã khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung.

3. Hết ngứa âm đạo  

Nếu bạn không còn cảm giác vùng kín bị ngứa sau khi điều trị là dấu hiệu rõ ràng cho thấy viêm lộ tuyến đã được chữa khỏi. Lúc này, môi trường âm đạo đã được cân bằng và khỏe mạnh.

4. Giảm sưng tấy và đỏ

Ngoài ra, việc giảm sưng tấy và đỏ là một dấu hiệu quan trọng cho thấy viêm lộ tuyến đang được điều trị thành công. Khi điều trị được thực hiện, sự sưng tấy và màu đỏ ở cổ tử cung này sẽ giảm dần và cuối cùng biến mất hoàn toàn. Điều này cho thấy quá trình hồi phục đã diễn ra và viêm lộ tuyến đã được khỏi.

Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Cổ tử cung giảm sưng tấy và đỏ

5. Hết cảm giác đau khi quan hệ

Khi lộ tuyến cổ tử cung đã hồi phục hoàn toàn, bạn sẽ không còn cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc chảy máu do sự ma sát giữa dương vật và âm đạo.

6. tâm trạng thoải mái và cảm giác tự tin trở lại

Một dấu hiệu cho thấy bạn đang dần hồi phục khỏi viêm nhiễm lộ tuyến tử cung, cũng như các vấn đề sức khỏe khác, là bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Đồng thời, khao khát về hoạt động tình dục cũng đang từ từ trở lại sau quá trình điều trị. Chức năng sinh sản cũng được cải thiện. Vì vêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của phụ nữ nhưng khi điều trị thành công, khả năng mang thai và sinh con có thể được cải thiện.

IV. Xem kết quả xét nghiệm để thấy ngay dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Một cách khác chính xác hơn để nhận biết dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung là bạn cần tái khám và xét nghiệm lại, bác sĩ sẽ xem kết quả xét nghiệm và thông báo kết quả đến bạn.

Trong quá trình đó, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm dịch âm đạo để kiểm tra mức độ vi khuẩn gây viêm trong cơ thể. Nếu sau quá trình điều trị, các kết quả xét nghiệm không cho thấy dấu hiệu dương tính với các vi khuẩn này, điều này cho thấy rằng viêm lộ tuyến đã được khỏi hoặc được cải thiện đáng kể.

V. Viêm lộ tuyến tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ

Mặc dù ban đầu lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính, nhưng nó có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh phụ khoa và gây biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

1. Nguy cơ hiếm muộn, vô sinh do viêm lộ tuyến

Tình trạng nhiễm trùng có thể gây ra các vết sẹo và thu hẹp cổ tử cung, làm cho tinh trùng khó di chuyển vào bên trong để thụ tinh. Kết quả làm giảm khả năng thụ thai, dẫn đến nguy cơ hiếm muộn hoặc vô sinh.

2. Nguy cơ cao sảy thai và mang thai ngoài dạ non

Theo các nghiên cứu, người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy cơ mang thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc sinh non cao hơn so với người bình thường. 

3. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa

Tác nhân gây viêm nhiễm có thể lây từ vùng lộ tuyến đến các bộ phận sinh dục nữ và lân cận. Trong đó bao gồm tử cung, buồng trứng, đường tiết niệu và bàng quang.

4. Biến chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm lộ tuyến, thường xảy ra ở những người mắc bệnh mãn tính và tái phát quá nhiều lần.

Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm lộ tuyến.

VI. Các cách phòng tránh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Để phòng tránh tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung và các vấn đề phụ khoa khác, bạn nên tuân thủ những lời khuyên sau từ chuyên gia:

 • Duy trì cân bằng pH âm đạo: Bổ sung men vi sinh vùng kín, hạn chế sử dụng sản phẩm vệ sinh chứa hóa chất mạnh và tránh làm sạch quá mức ở vùng kín
 • Khám phụ khoa định kỳ: Phát hiện vấn đề sớm và ngăn chặn sự phát triển của các căn bệnh phụ khoa
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên: Rửa nhẹ bằng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh dịu nhẹ. Tránh thụt rửa âm đạo làm mất cân bằng hệ vi sinh tự nhiên.
Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung
Vệ sinh vùng kín sạch sẽ
 • Sử dụng quần lót cotton: Đây là loại vải thoáng mát và hút ẩm tốt, hạn chế sử dụng quần lót có chất liệu tổng hợp, vì chúng có thể làm tăng nhiệt độ và làm vùng kín luôn ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ: từ 3 – 6 tháng/lần hoặc ngay khi có các dấu hiệu bất thường để điều trị sớm và nhanh hồi phục.
 • Chị em cần tuân thủ đúng kế hoạch tái khám: theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để có thể đánh giá quá trình hồi phục và phát hiện kịp thời bất thường để có biện pháp xử lý hiệu quả. Hơn nữa, việc kiểm tra sức khỏe hàng 6 tháng cũng rất quan trọng.
 • Bổ sung lợi khuẩn vùng kín: Ăn sữa chua không đường hoặc dùng viên uống phụ khoa Lavima Biotic.

VII. Các câu hỏi liên quan

1. Thời gian hồi phục sau điều trị viêm nhiễm lộ tuyến tử cung kéo dài bao lâu? 

Theo các chuyên gia, thời gian trung bình để hồi phục sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là khoảng 8 tuần (tương đương 2 tháng).

>> Xem thêm: Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất

2. Có thể mang thai sau điều trị viêm lộ tuyến tử cung không?

Câu trả lời là CÓ. Bởi vì viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không phức tạp để điều trị; tuy nhiên, quan trọng là bạn cần phát hiện sớm các triệu chứng và được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe Sản – Phụ khoa định kỳ ít nhất là 1 lần mỗi năm là rất quan trọng.

Hy vọng bài viết này đã giúp chị em nhận biết được các dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sau khi đã khỏi bệnh, chị em không nên chủ quan, hãy nhớ duy trì vệ sinh và chăm sóc vùng kín đúng cách để đề phòng bệnh tái phát.

Và đừng ngần ngại liên hệ với dược sĩ Lavima.vn qua số hotline 0963 910 188 để nhờ tư vấn về cách chăm sóc sức khoẻ vùng kín tốt nhất khi khỏi bệnh hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh viêm lộ tuyến tử cung.

| Có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok