Hiện nay có 5 phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất như dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến, đốt điện, đốt laser, áp lạnh hay sử dụng dao Leep. Tìm hiểu ngay!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính, trong trường hợp lộ tuyến đơn thuần không cần can thiệp. Tuy nhiên, khi xuất hiện tình trạng viêm lộ tuyến thì việc điều trị là cần thiết.

Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến và can thiệp ngoại khoa. Vậy nên lựa chọn phương pháp điều trị nào? Và nếu dùng thuốc đặt thì những loại thuốc nào được bác sĩ khuyên dùng nhất hiện nay. Hãy đọc bài viết sau đây của Lavima để biết thêm chi tiết. 

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả hiện nay đang áp dụng.

I. Tổng quan về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính do các tế bào tuyến trong cổ tử cung phát triển lấn ra bên ngoài và che phủ một phần tế bào vảy ở cổ tử cung. Khi bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi nấm hay virus thì các tế bào này sẽ gây ra các triệu chứng viêm nhiễm như tăng tiết dịch âm đạo, màu sắc bất thường, ngứa ngáy, mùi hôi tanh, chảy máu khi quan hệ,…(1)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, phụ nữ mang thai và người dùng thuốc tránh thai kéo dài. Trong trường hợp mang thai, lộ tuyến có thể giảm hoặc tự khỏi sau sinh khoảng 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan mà hãy thăm khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị đúng cách.

>> Xem chi tiết: Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguyên nhân, chẩn đoán và dấu hiệu

II. Các ảnh hưởng của viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Hầu hết các trường hợp viêm lộ tuyến biểu hiện nhẹ, tuy nhiên trong một số trường hợp bội nhiễm nặng có thể gây ra các vấn đề khác như:

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Viêm lộ tuyến nặng hoặc không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các bệnh lý phụ khoa khác.

 

1. Dẫn tới các bệnh lý phụ khoa khác

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, thường xảy ra tình trạng tăng tiết dịch âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nếu không điều trị hiệu quả, những tác nhân này có thể gây nên các bệnh phụ khoa khác như viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung,…

Viêm lộ tuyến thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng khi bội nhiễm cấp tính và nặng, có thể gây cản trở tinh trùng di chuyển đến gặp trứng và thụ tinh, từ đó giảm khả năng sinh sản.

2. Tăng nguy cơ nhiễm HPV – nguy cơ ung thư cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tuy không trực tiếp gây ung thư cổ tử cung, nhưng có thể đi kèm bất thường tế bào cổ tử cung và tăng nguy cơ nhiễm HPV – nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung. Nếu không được tầm soát và phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. 

III. Top 5 phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất 

Khi triệu chứng viêm lộ tuyến gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, chị em nên gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bao gồm:

1. Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dùng thuốc là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến phổ biến nhất, bao gồm các nhóm sau:

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến là phương pháp điều trị được các bác sĩ sử dụng trong các trường hợp lộ tuyến vừa và nhẹ.
 • Thuốc đặt viêm lộ tuyến: Trên thị trường có nhiều loại thuốc đặt âm đạo, thường chứa kháng sinh, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại phù hợp.
 • Thuốc kháng sinh toàn thân: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh toàn thân để cải thiện tình trạng viêm nhiễm. Khi sử dụng cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ.
 • Gel rửa và bôi: Bác sĩ có thể gợi ý sử dụng các loại gel rửa và bôi để giảm tình trạng vùng kín bị ngứa hoặc có mùi hôi.

2. Phương pháp đốt điện chữa viêm lộ tuyến

Phương pháp đốt điện sử dụng dòng điện cao tần để diệt các tế bào tuyến ở cổ tử cung. Đây là phương pháp hiệu quả, nhưng có thể gây đau, chảy máu khi bong mày và có thể gây biến chứng chít hẹp lỗ cổ tử cung tuy tỷ lệ thấp.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Phương pháp đốt điện sử dụng dòng điện cao tần để diệt tế bào tuyến ở cổ tử cung.

3. Phương pháp đốt laser trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Là phương pháp sử dụng tia laser để phá huỷ phần lộ tuyến lấn ra ngoài cổ tử cung. Phương pháp này khá nhanh chóng, hiệu quả cả trên vùng viêm nhiễm rộng và ít gây đau đớn cho người bệnh(2). Tuy nhiên, nếu thực hiện không cẩn thận, có thể gây sẹo xơ hoặc làm hẹp lỗ cổ tử cung, gây ứ đọng máu kinh và cản trở thụ thai.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt laser khá nhanh chóng, hiệu quả cao và ít gây đau. 

Khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt laser, cần lưu ý các điểm sau:

 • Xác định mức độ tổn thương: Phương pháp đốt laser thường chỉ áp dụng khi viêm lộ tuyến ở mức độ 3 trở lên. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng còn phụ thuộc vào mong muốn sinh con của bệnh nhân. Do đó, người bệnh cần khám và đánh giá đúng mức độ tổn thương trước khi quyết định đốt laser.
 • Hiện tượng tăng tiết dịch sau đốt laser: Trong tháng đầu sau đốt laser, quá trình tái tạo tế bào biểu mô có thể gây tăng tiết dịch âm đạo, người bệnh cần chú ý giữ vùng kín khô thoáng và vệ sinh thường xuyên. Sau đó, dịch tiết sẽ dần giảm và biểu mô lát sẽ tái tạo lại sau khoảng 6 tháng.

>> Xem chi tiết: Đốt viêm lộ tuyến bao lâu thì khỏi và ảnh hưởng gì không?

4. Phương pháp áp lạnh chữa viêm lộ tuyến 

Phương pháp áp lạnh sử dụng khí N2O hoặc CO2 ở nhiệt độ thấp để đông cứng và diệt các tế bào tuyến cổ tử cung. Phương pháp này khá hiệu quả, nhưng lành sẹo chậm, dịch tiết nhiều và cũng có nguy cơ làm hẹp lỗ cổ tử cung.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Phương pháp áp lạnh sử dụng khí N2O hoặc CO2 ở nhiệt độ thấp để đông cứng và diệt các tế bào tuyến cổ tử cung.

>> Xem chi tiết: Điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh có an toàn?

5. Phương pháp dao Leep trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sử dụng dao Leep là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Kỹ thuật này sử dụng sóng điện tần số cao tác động lên vùng cổ tử cung bị tổn thương, làm tế bào viêm nhiễm hoại tử và bong dần ra.

Ưu điểm của phương pháp này là không gây đau rát, không để lại sẹo và hiệu quả phục hồi cao. Hơn nữa, còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới và cải thiện tuần hoàn máu. Tuy nhiên, phương pháp dao Leep tốn nhiều chi phí và thường được áp dụng cho viêm lộ tuyến cổ tử cung từ mức độ 3 trở lên.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Phương pháp dao Leep không gây đau rát, không để lại sẹo và hiệu quả phục hồi cao.

>> Xem chi tiết: Trị viêm lộ tuyến bằng dao Leep – có thực sự an toàn?

IV. Sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến có khỏi không? 

Dùng thuốc đặt trị viêm lộ tuyến có khỏi không phụ thuộc vào mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe mỗi người. Đối với viêm lộ tuyến độ 1 và viêm nhiễm nhẹ, việc sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến đúng cách giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và chữa khỏi viêm lộ tuyến.

Tuy nhiên, đối với viêm lộ tuyến độ 3 và viêm nhiễm tái phát, việc sử dụng thuốc đặt không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Trong tình huống này, cần phải kết hợp thuốc và các phương pháp ngoại khoa theo phác đồ điều trị của bác sĩ mới giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

>> Xem chi tiết: Nhận biết ngay 5+ dấu hiệu khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung

V. Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay  

Để điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả, chị em có thể tham khảo 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến uy tín trên thị trường, bao gồm:

1. Thuốc đặt viêm lộ tuyến – Colposeptine

Mỗi viên Colposeptine có chứa 0.2g Chlorquinaldol và 0.01g Promestriene, đây là loại thuốc chứa hàm lượng kháng sinh cao, thường sử dụng để điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm ngứa, giúp phục hồi niêm mạc tử cung và giảm các triệu chứng khó chịu tại vùng kín.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Colposeptine có chứa hàm lượng kháng sinh cao dùng để điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Giá tham khảo: 110.000 VNĐ/hộp (3 vỉ  x 6 viên).

2. Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung – Promestriene

Promestriene là một loại estrogen tổng hợp, thường sử dụng là thuốc đặt âm đạo trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa do thiếu estrogen. Promestriene giúp cân bằng nội tiết tố, tái tạo niêm mạc âm đạo tổn thương và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Promestriene thường sử dụng trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa do thiếu estrogen.

Giá tham khảo: 90.000 VNĐ/hộp (1 vỉ x 10 viên).

3. Natizio – Thuốc đặt viêm lộ tuyến

Trong mỗi viên thuốc đặt Natizio có chứa 100.000IU Nystatin, 100mg Di-iodohydroxyquin, 7mg Benzalkonium chloride và các tá dược khác. Do đó, thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại nấm men, trùng roi và điều trị các triệu chứng liên quan. Lưu ý rằng thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Thuốc đặt Natizio có chứa hoạt chất chính là nystatin, di – iodohydroxyquin và benzalkonium clorid.

Giá tham khảo: 200.000 VNĐ/hộp (2 vỉ x 5 viên).

4. Thuốc đặt viêm lộ tuyến – Fluomizin

Thuốc đặt Fluomizin chứa 10mg Dequalinium chloride, thường được sử dụng để điều trị tại chỗ nấm, vi khuẩn và Trichomonas âm đạo. Nhờ đó giúp giảm triệu chứng ngứa ngáy, đau rát và khó chịu do các tác nhân này gây ra. 

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Fluomizin được sử dụng để điều trị tại chỗ nấm, vi khuẩn và Trichomonas ở âm đạo.

Giá tham khảo: 130.000 VNĐ/hộp (1 vỉ  x 6 viên).

5. Thuốc đặt Polygynax chữa viêm lộ tuyến

Polygynax với các thành phần như 35000IU Neomycin (sulphat), 35000IU Polymyxin B (sulphat), 100000IU Nystatin. Đây là một trong những loại thuốc đặt viêm lộ tuyến phổ biến nhất, nhờ đặc tính tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây hại, giảm triệu chứng khí hư bất thường hiệu quả. Đặc biệt, có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Polygynax là một trong những loại thuốc đặt viêm lộ tuyến phổ biến trên thị trường.

Giá tham khảo: 130.000 VNĐ (2 vỉ x 6 viên).

6. Thuốc đặt Mycogynax – trị viêm lộ tuyến

Thuốc đặt Mycogynax chứa các thành phần hoạt chất chính như 200mg Metronidazole, 80mg Chloramphenicol, 0.5mg Dexamethasone, 100000IU Nystatin. Vì vậy, thuốc có khả năng ức chế sự phát triển vi khuẩn, nấm và trùng roi hiệu quả. Từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng bất thường của viêm lộ tuyến như ngứa ngáy, đau rát, chảy máu khi quan hệ,…

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Mycogynax ức chế sự phát triển vi khuẩn, nấm và trùng roi hiệu quả.

Giá tham khảo: 40.000 VNĐ/hộp (1 vỉ x 12 viên).

7. Thuốc đặt Ovumix chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thuốc đặt Ovumix được sản xuất với các thành phần chính gồm 100mg Miconazole nitrate micronized, 48.8mg Neomycin sulfate, 4.4mg Polymyxin B sulfate và 15mg Gotu Kola. Thuốc có khả năng điều trị nhiều bệnh phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung nhờ chứa các hoạt chất có tác dụng điều trị nấm, vi khuẩn và Trichomonas. Nhờ đó giúp điều tiết khí hư, cân bằng pH âm đạo và phục hồi tổn thương.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Ovumix có tác dụng điều trị nhiều bệnh phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Giá tham khảo: 300.000 VNĐ/hộp (1 vỉ x 6 viên).

8. Thuốc đặt điều trị viêm lộ tuyến – Estoril Japan

Viên đặt 0.5mg Estoril Japan là loại thuốc đặt phụ khoa có nguồn gốc từ Nhật Bản, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cân bằng môi trường âm đạo, từ đó cải thiện tình trạng viêm nhiễm, rối loạn kinh nguyệt và phục hồi ham muốn tình dục của phụ nữ.

Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023
Estoril Japan là loại thuốc đặt phụ khoa có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Giá tham khảo: 210.000 VNĐ/hộp (10 vỉ x 10 viên).

VI. Hướng dẫn sử dụng thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Chị em cần tuân thủ theo các hướng dẫn sau để đảm bảo đặt thuốc đúng cách và đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến, tránh thụt rửa âm đạo, vì có thể gây tổn thương niêm mạc.
 • Rửa tay bằng nước sạch hay xà phòng trước khi đặt thuốc.
 • Đối với các loại thuốc dạng viên nang mềm, bạn chỉ cần dùng một ngón tay để đưa thuốc vào sâu âm đạo.
 • Đối với thuốc dạng viên cứng, bạn có thể nhúng vào nước sạch trong khoảng 5 giây rồi đặt thuốc vào âm đạo.
 • Đặt thuốc sâu khoảng 1 ngón tay, tránh đặt sát bên ngoài vì có thể làm thuốc rơi ra. 
 • Thời điểm đặt thuốc tốt nhất là trước khi đi ngủ.
 • Đặt thuốc vào ban ngày nếu cần, lưu ý không vận động mạnh sau khi đặt thuốc.
Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2024
Chị em nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc phát huy được hiệu quả tốt nhất

VII. Những lưu ý khi dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến

Những lưu ý chị em cần biết khi điều trị bằng thuốc đặt viêm lộ tuyến:

 • Luôn giữ vùng kín sạch sẽ và khô thoáng, ngay cả sau khi kết thúc liệu trình.
 • Cắt móng tay gọn gàng trước khi đặt thuốc.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.
 • Duy trì chế độ ăn uống cân đối và đảm bảo uống đủ nước.
 • Hạn chế đặt thuốc quá 10 ngày, có thể đặt lâu hơn theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sau một liệu trình, nghỉ ít nhất 10 ngày trước khi xem xét đặt lần tiếp theo.
 • Thăm khám nếu không thấy hiệu quả, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị mới phù hợp hơn.
 • Tăng cường bổ sung lợi khuẩn vùng kín như ăn sữa chua không đường hoặc men vi sinh phụ khoa như dùng Lavima Biotic.

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về các loại thuốc đặt viêm lộ tuyến phổ biến trên thị trường, mong rằng chị em sẽ lựa chọn loại phù hợp cho bản thân và đừng quên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Trong đó, chị em có thể liên hệ đến hotline 0963 910 188 để được Dược sĩ Đại học Lavima.vn tư vấn tốt nhất về cách hỗ trợ chăm sóc vùng kín khi gặp tình trạng viêm lộ tuyến và bảo vệ sức khoẻ sinh sản của phụ nữ.

Nguồn tham khảo: 

(1)https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/23053-cervical-ectropion

(2)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK560709/

| Có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok