Chi phí áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền, các ưu và nhược điểm của phương pháp này và cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh. Hãy đọc bài viết viêm lộ tuyến và cách chữa dưới đây để có những lựa chọn phù hợp nhất.

Áp lạnh cổ tử cung là 1 trong 4 thủ thuật thường được dùng để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bên cạnh các ưu, nhược điểm của phương pháp này thì chi phí áp lạnh viêm lộ tuyến cũng là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm hiện nay.

Nhiều chị em luôn thắc mắc viêm lộ tuyến lành tính hay nguy hiểm? Khi nào cần can thiệp bằng phẫu thuật diệt tuyến? Nếu bạn muốn biết rõ hơn, hãy đọc ngay bài viết sau đây từ Lavima!

Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Tìm hiểu về ưu, nhược điểm và chi phí của phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến

I. Lộ tuyến cổ tử cung – lành tính hay nguy hiểm?

Lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi các tế bào tuyến tiết nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài dẫn đến tăng tiết dịch trong âm đạo. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển gây ra viêm với các biểu hiện ra khí hư, vùng kín bị ngứa, nóng rát, đau bụng dưới, đau thắt lưng.. và gây viêm. 

Thực chất, lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng nếu tình trạng viêm kéo dài, không điều trị dứt điểm, tình trạng viêm sẽ ngày càng nặng và lấn sâu vào bên trong gây ra viêm tắc vòi trứng, bít tắc cổ tử cung, viêm tử cung… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, dễ gây hiếm muộn, vô sinh.

Vì vậy, bạn cần kiên trì viêm ngay từ sớm trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Nếu tình trạng viêm nặng hơn, lan rộng thành độ 3 kèm theo triệu chứng chảy máu khi quan hệ, bạn nên cân nhắc dùng đến phương pháp diệt tuyến. Trong đó điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh có thể là một lựa chọn bạn tham khảo dưới đây.

Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính

II. Thủ thuật áp lạnh cổ tử cung là gì?

Theo tài liệu của Cleveland Clinic(1) , áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp thường dùng Nitơ lỏng ở nhiệt độ cực lạnh (có thể tới -196 độ C) bay hơi, sau đó dẫn qua các dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại và áp sát vào bề mặt tổn thương bên trong của cổ tử cung. 

Cơ chế hoạt động của liệu pháp này chính là “gây tổn thương tế bào trực tiếp”, bác sĩ sẽ sử dụng nhiệt độ cực lạnh lên các mô bất thường khiến các tế bào bị đóng băng, dính vào bề mặt dụng cụ được sử dụng trong phương pháp này và được loại bỏ ngay khoảng 30s sau đó. Trong đó, một số chất khác nhau có thể được bác sĩ sử dụng trong liệu pháp áp lạnh bao gồm:

 • Nitơ lỏng.
 • Oxit nitơ lỏng.
 • Khí argon.

Tùy theo mức độ viêm mà thời gian áp lạnh của phương pháp này ở khoảng 1 – 2 phút điều trị. Phương pháp tác động tại chỗ và không gây đau đớn hay nguy hiểm cho bệnh nhân.

Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Hình minh họa cụ thể về phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến.

(*): Cleveland Clinic (Mỹ) là một trong top 10 bệnh viện tốt nhất thế giới hiện nay, được thành lập từ năm 1921. Đây là trung tâm y tế học thuật đa khoa, phi lợi nhuận, vừa giúp chăm sóc bệnh nhân và vừa triển khai nghiên cứu, đào tạo y khoa. Bệnh viện đã có những đột phá y tế như cấy ghép nội tạng, cũng là ca ghép mặt thành công đầu tiên ở Mỹ. Hệ thống y tế tại đây gồm 18 cơ sở tại Mỹ với khoảng 6.000 giường bệnh.

III. Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung? 

Phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến thường được bác sĩ sử dụng để điều trị các tổn thương ở cổ tử cung, âm đạo, nội mạc tử cung và âm hộ, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn nặng (thường ở mức 2 hoặc mức 3 hoặc diện tích vùng viêm lộ tuyến trên 50% tùy chỉ định của bác sĩ). 

Theo Bác sĩ Trần Thị Hồng Thơ(2) – Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, lộ tuyến cổ tử cung thường là một tình trạng sinh lý tự nhiên và không đòi hỏi phải điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp bị viêm, có thể cần can thiệp để kiểm soát sự lan rộng của mô lộ tuyến. Can thiệp có thể liên quan đến cả yếu tố nội tiết nội sinh và ngoại sinh (như việc ngừng sử dụng thuốc tránh thai nội tiết)

Các phương pháp điều trị như phá hủy mô lộ tuyến bằng đốt điện hoặc áp lạnh thường chỉ được thực hiện trong một số ít trường hợp có nhiều triệu chứng (như cảm thấy thật sự khó chịu bởi triệu chứng tiết dịch ở âm đạo quá mức). Không nên sử dụng áp lạnh đối với cổ tử cung một cách thường xuyên. Áp lạnh có thể tạo ra các tổn thương, làm “bong tróc” lớp tế bào của cổ tử cung, và do đó, cần một khoảng thời gian để vết thương có thể hồi phục.

Và nên được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa. Quá trình điều trị cần được đánh giá kỹ lưỡng thông qua các cuộc kiểm tra tầm soát để loại trừ khả năng tổn thương có tính ác tính của cổ tử cung.

Lưu ý cần biết khi áp dụng phương pháp này:

 • Người bệnh cần đảm bảo sức khoẻ tốt, không trong giai đoạn hành kinh và không mắc thêm các bệnh phụ khoa khác. 
 • Sau khi điều trị sẽ không đạt hiệu quả ngay tức thì, bệnh nhân sẽ thường cần khoảng 2 tuần để vết thương phục hồi hoàn toàn.
Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng viêm lộ tuyến và quyết định có nên áp lạnh cổ tử cung không?

>> Xem thêm: Ám ảnh viêm lộ tuyến mãn tính chữa mãi không khỏi

IV. Ưu và nhược điểm chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh

1. Ưu điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung

So với phương pháp phẫu thuật truyền thống (phẫu thuật mở) để loại bỏ (hoặc cắt bỏ) các mô bị bệnh, phương pháp áp lạnh nói chung có các ưu điểm như sau:

 • Phương pháp này khá nhanh chóng và dễ dàng, chị em chỉ tốn 1 khoảng thời gian ngắn mà không cần nhập viện hay gây mê.
 • Ít để lại tác dụng phụ và ít để lại sẹo tại cổ tử cung hơn, sau khi áp lạnh, bệnh nhân cũng dễ dàng phục hồi hơn.
 • Là phương pháp an toàn, ít gây chấn thương hoặc biến chứng nghiêm trọng cũng hiếm khi xảy ra.
 • Ít đau và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng so với phương pháp cắt bỏ mô truyền thống vì bản chất phương pháp áp lạnh chỉ gây nguy cơ nhỏ làm tổn thương các mô khỏe mạnh gần các tế bào bất thường. 
 • Kỹ thuật có chi phí không cao và phù hợp với hầu hết người dân địa phương
 • Phù hợp cho các đối tượng bị rối loạn máu vì bản chất phương pháp này chỉ gây mất máu ở mức độ tối thiểu.

2. Nhược điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung nói chung là khá an toàn. Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm và rủi ro nhất định, chẳng hạn như:

 • Đòi hỏi cao về chất lượng trang thiết bị sử dụng, nguồn khí nito,… cũng như tay nghề bác sĩ.
 • Chị em có thể bị chuột rút hoặc đau sau khi áp lạnh quanh cổ tử cung 
 • Có thể gây tổn thương thần kinh dẫn đến mất cảm giác, yếu hoặc tê
 • Có thể gây sưng, sẹo hoặc thậm chí gây nhiễm trùng cổ tử cung
 • Có thể gây tăng tiết khí hư nhiều, chảy nước và có thể kéo dài từ 2-3 tuần
 • Có thể gây co thắt tử cung (tức là đau) thường xảy ra trong quá trình áp lạnh nhưng giảm nhanh sau khi điều trị, kéo dài trong 36 giờ.
 • Do vùng điều trị dễ bị tổn thương, có thể xảy ra chảy máu khi tiếp xúc nên nên chị em thường được yêu cầu tránh giao hợp trong vòng 3-4 tuần.
 • Bỏng âm đạo và âm hộ có thể xảy ra nếu tay nghề của bác sĩ bị hạn chế, vì phương pháp này sẽ cần sử dụng nhiệt độ rất thấp mới có thể gây đóng băng để loại bỏ mô sau đó.
Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Phương pháp áp lạnh vẫn tồn tại 1 số nhược điểm nhất định.

Chính vì vậy, nếu bạn chưa sinh con hay chưa sinh đủ số con mong muốn thì hãy cân nhắc khi lựa chọn điều trị viêm lộ tuyến bằng áp lạnh cổ tử cung.

V. Chi phí áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên điều trị ở đâu?

1. Chi phí áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền?

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có mức phí thủ thuật từ 800.000đ – 1.200.000đ tùy bệnh viện chưa tính các chi phí khám khác như khám lâm sàng, xét nghiệm theo yêu cầu bác sĩ và các mức phí sau điều trị như thuốc uống, bôi… Tổng chi phí có thể tăng và phụ thuộc vào chi phí của từng bệnh viện khác nhau. Chị em cần đến bệnh viện uy tín để thăm khám trực tiếp và tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, bệnh viện cụ thể. 

Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Mức phí tham khảo của áp lạnh cổ tử cung tại Bệnh viện Tâm Anh (TPHCM) với giá có Bảo hiểm Y tế và khám dịch vụ.

2. Nên chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh ở đâu?

Dưới đây là gợi ý các bệnh viện uy tín có điều trị phương pháp áp lạnh cổ tử cung nổi tiếng tại TPHCM mà chị em có thể tham khảo:

Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Một số bệnh viện thực hiện áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Bệnh viện Từ Dũ tại: Số 284 Đường Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM.
 • Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Số 2B Đường Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Bệnh viện Hùng Vương tại: Số 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP.HCM.
 • Bệnh viện nhân dân Gia Định tại: Số 1 đường Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.
 • Bệnh viện Đại học Y dược: Số 215 Đường Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM

VI. Các lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến bằng áp lạnh

Khi quyết định chọn điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Những ngày trước phẫu thuật

Cần đảm bảo vệ sinh, kháng khuẩn bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và sử dụng thuốc đặt (Neomycin sulfat, Nystatin,…) theo hướng dẫn của bác sĩ.

>> Xem thêm: Top 8 loại thuốc đặt viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay 2023

2. Quá trình phẫu thuật

 • Chỉ phẫu thuật khi đã sạch kinh 2-3 ngày 
 • Đi khám tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ,tái khám theo đúng lịch hẹn

3. Áp lạnh viêm lộ tuyến bao lâu thì khỏi sau phẫu thuật

Cơ thể cần 2 – 4 tuần để bong vẩy và phục hồi, thường có hiện tượng ra dịch vàng. Bạn cần đeo băng vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh phù hợp để tránh bội nhiễm.

Mặc dù phương pháp áp lạnh trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng tất cả các bệnh nhân đều được khuyến cáo kiêng giao hợp ít nhất khoảng 8 tuần. Điều này nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất để cổ tử cung có thể chữa lành và khỏi nhanh hơn.

Cần liên hệ ngay với bác sĩ nếu chị em có các dấu hiệu nhiễm trùng sau liệu pháp áp lạnh, bao gồm: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau,…

***Lưu ý: Xin nhắc lại, giai đoạn trước và sau phẫu thuật, bạn cần tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, kháng khuẩn kỹ để đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất.

>> Xem thêm: Top 8+ dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, lành tính nhất 2023

4. Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nên kiêng ăn gì?

 • Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chế biến quá ngọt hay quá mặn.
 • Không uống đồ uống có gas, rượu bia, hút thuốc lá
 • Bổ sung rau xanh, trái cây, lợi khuẩn từ sữa chua không đường hoặc men vi sinh phụ khoa như dùng Lavima Biotic

VI. Giải đáp: Áp lạnh cổ tử cung có đau không?

Áp lạnh cổ tử cung có đau không là điều mà rất nhiều chị em hiện nay thường quan tâm khi thực hiện thủ thuật chứ không chỉ của riêng bạn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước và bạn sẽ không cảm thấy đau.

Tuy nhiên, sau khi thủ thuật hoàn tất và tác dụng của thuốc tê đã hết tác dụng, bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng dưới. Lúc này, bạn vẫn có thể được sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong đó, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc và kiêng cử sau khi áp lạnh để hỗ trợ quá trình phục hồi. Hãy sử dụng thuốc theo đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định. Bạn cũng nên xem xét và chọn bệnh viện có uy tín, có trang thiết bị hiện đại, và được đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao khi quyết định thực hiện áp lạnh.

VII. Quy trình chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh

Áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền và nên khám đâu tốt?
Quy trình chữa viêm lộ tuyến tử cung bằng phương pháp áp lạnh qua 3 bước sau.

1. Đặt lịch hẹn

Bác sĩ sẽ dặn dò và thông báo 1 số điều cần thiết nhất để chị em chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành. Thông thường, đối với phương pháp áp lạnh chỉ thực hiện khi chị em kết thúc ngày hành kinh. 

Trong trường hợp đang tới ngày đèn đỏ bắt buộc cần thông báo trước, khi đó bác sĩ sẽ dời lịch tiến hành điều trị viêm lộ tuyến bằng áp lạnh ngay khi hết ngày hành kinh.

2. Trước khi đến phòng khám

Việc ăn uống trước khi đến phòng khám có thể diễn ra bình thường. Chị em sẽ có thể được căn dặn để ngưng 1 số loại thuốc theo yêu cầu bác sĩ. 

Nếu đang mắc 1 số bệnh khác, chị em cần mang theo đơn thuốc đang sử dụng và hồ sơ khám chữa bệnh để bác sĩ nắm rõ được tình trạng hiện tại. Nên đến phòng khám cùng người thân để phòng trừ trường hợp tác dụng của thuốc gây tê/ thuốc an thần vẫn còn tác dụng sau đó.

3. Vào phòng phẫu thuật

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn để thay quần áo chuyên dụng trong quá trình tiến hành điều trị. Sau đó sẽ được hướng dẫn kê cao chân lên 2 giá đỡ để giúp bác sĩ dễ dàng các thao tác trong quá trình áp lạnh vùng viêm lộ tuyến. Cuối cùng quá trình áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ được bác sĩ thực hiện theo đúng quy trình.

Như vậy, Lavima.vn hi vọng bài viết này đã giúp ích phần nào cho chị em về liệu pháp áp lạnh nói chung và áp lạnh viêm lộ tuyến bao nhiêu tiền nói riêng. Để đảm bảo có 1 quá trình điều trị thành công, bạn nên cân nhắc và tham khảo thật kỹ các cơ sở khám chữa bệnh trước khi thăm khám nhé!

Và video chia sẻ về video áp lạnh cổ tử cung và bản chất của viêm lộ tuyến của Dược sĩ Huyền Đặng Lavima dưới đây:

| Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/21099-cryotherapy

Tổn thương lành tính cổ tử cung, bài giảng phụ khoa, của Đại học Y dược TPHCM (2017).

ASCCP. Modern Colposcopy Textbook and Atlas, 2ed. Kendall-Hull publishing Co., Dubuque.2004

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok