Thủ thuật LEEP là gì? Trường hợp nào nên và không nên áp dụng thủ thuật này? Nên thăm khám và điều trị bằng LEEP ở đâu là tốt nhất? Chi phí điều trị LEEP bao nhiêu?

Có thể nói, cắt LEEP là 1 trong các phương pháp an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ thành công của LEEP là rất cao, tỷ lệ chữa khỏi là 90% phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh cũng như lượng mô bất thường cần loại bỏ. Bài viết dưới đây, Lavima sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về LEEP nhé!

Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Thủ thuật LEEP (khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện)

I. Thủ thuật LEEP là gì?

Theo bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ)(1), phương pháp LEEP (cụm từ viết tắt của phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện) là một trong những phương pháp dùng để điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. 

Thủ thuật LEEP hoạt động dựa trên nguyên lí sử dụng một vòng dây nhỏ được làm nóng bằng dòng điện để loại bỏ các tế bào bất thường ra khỏi cổ tử cung 1 cách triệt để. Ngoài việc sử dụng như 1 biện pháp điều trị bệnh, LEEP còn có thể được dùng để lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, giúp chẩn đoán sớm và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. 

Mặt khác, thủ thuật LEEP có thể được thực hiện sau khi tìm thấy các tế bào bất thường trong quá trình xét nghiệm Pap , soi cổ tử cung hoặc sinh thiết. 

Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Thủ thuật LEEP hay còn gọi là phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện

II. Thủ thuật LEEP được thực hiện trong trường hợp nào?

Phương pháp LEEP có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán hoặc điều trị các tình trạng sau:

 • Lộ tuyến cổ tử cung đã điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt điện nhưng không cho kết quả
 • Các tổn thương liên quan đến cổ tử cung: U đế, nang naboth, polyp,…
 • Ung thư cổ tử ung tại chỗ (giai đoạn IA1, IA2) ở bệnh nhân không có nhu cầu sinh con
 • Mụn cóc sinh dục (có thể là dấu hiệu nhiễm virus HPV – một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung)
 • Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung
 • Phơi nhiễm Diethylstilbestrol (DES) ở những người có mẹ dùng DES khi mang thai, vì phơi nhiễm DES góp phần làm tăng nguy cơ ung thư hệ thống sinh sản.
 • Khi soi cổ tử cung nghi ngờ có tổn thương cấp độ cao hoặc bác sĩ soi cổ tử cung không thể loại trừ bệnh xâm lấn, lúc này cắt LEEP cũng sẽ được lựa chọn
 • Nếu chị em bị tái phát sau phẫu thuật cắt bỏ hoặc đã từng thực hiện cắt bỏ trước đó thì cũng sẽ được bác sĩ sử dụng phẫu thuật LEEP để điều trị
 • Trường hợp tổn thương đã lan rộng vào ống nội tiết.

III. Trường hợp nào không nên sử dụng thủ thuật LEEP?

Các trường hợp sau không nên dùng phương pháp cắt LEEP bao gồm:

 • Mắc bệnh viêm vùng chậu cấp tính hoặc viêm cổ tử cung
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn nặng (đã xâm lấn cơ quan khác)
 • Nhiễm trùng cấp tính cổ tử cung/âm đạo
 • Mắc bệnh toàn thân (cao huyết áp, đái tháo đường,…)
 • Đang hành kinh
 • Có thai
Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Các trường hợp không được thực hiện thủ thuật LEEP

IV. Thủ thuật LEEP có an toàn không? Cắt LEEP kéo dài bao lâu?

Thủ thuật LEEP là 1 thủ thuật an toàn, các biến chứng xảy ra là rất hiếm và phẫu thuật có thể diễn ra mà không cần gây mê toàn thân. Ngoài ra, phẫu thuật này chỉ tốn rất ít thời gian (khoảng 10 – 20p) và chỉ sau khoảng 1 – 2h bạn có thể về nhà mà không cần nhập viện. Tuy nhiên cũng giống như các phẫu thuật khác, LEEP có thể gây ra rủi ro như: 

 • Nhiễm trùng hoặc gây chảy máu
 • Cần phải thực hiện thủ thuật này nhiều lần (khi phẫu thuật cắt bỏ 1 vùng lớn)
 • Có thể làm suy yếu cổ tử cung dẫn đến tình trạng sinh con sớm vì vậy thủ thuật này không sử dụng cho phụ nữ có thai
 • Có thể để lại sẹo ở cổ tử cung do bản chất nó cũng dùng để cắt bỏ mô như phẫu thuật truyền thống.
Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Các rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện thủ thuật LEEP

Thông thường, tổng thời gian cho cả quá trình diễn ra thủ thuật LEEP chỉ mất khoảng 20 – 30 phút trong đó có bao gồm quá trình chuẩn bị bệnh nhân và thời để bệnh nhân nghỉ ngơi sau đó.

V. Thủ thuật cắt LEEP viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Đầu tiên, chị em cần làm trống bàng quang (đi vệ sinh trước khi bước vào quá trình phẫu thuật).
 • Chị em cần nằm trên bàn khám với bàn chân và cẳng chân được nâng cao như khi khám vùng chậu.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để làm lộ cổ tử cung, sau đó dùng máy soi cổ tử cung để phóng đại các mô. 
 • Cổ tử cung sau đó có thể được làm sạch và ngâm bằng acid acetic để giúp các mô bất thường chuyển sang màu trắng và giúp bác sĩ dễ nhìn hơn.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tại chỗ
 • Dây LEEP sẽ được bác sĩ đưa qua mỏ vịt và tới phần mô bất thường. Số lượng và vị trí mô được loại bỏ phụ thuộc vào việc LEEP đang được sử dụng làm công cụ chẩn đoán giai đoạn sớm ung thư cổ tử cung hay được sử dụng như công cụ loại bỏ mô bất thường.
 • Vì dòng điện sẽ làm kín mạch máu sau đó nên thường rất ít chảy máu. Hoặc nếu có bất kỳ vết chảy máu nào từ vị trí cắt LEEP đều có thể được điều trị dễ dàng.
Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Cách thực hiện thủ thuật dùng dao LEEP chữa viêm lộ tuyến

VI. Khi nào cần chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao LEEP (diệt tuyến)?

Bản chất của Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tại vị trí cổ tử cung (tiếp giáp với âm đạo), các tế bào tuyến tiết bị lộ (hay lộn) ra bên ngoài gây tiết nhiều dịch bất thường. Chính môi trường ẩm ướt, kèm theo kín trong âm đạo khiến vi khuẩn và nấm phát triển gây viêm. Với các triệu chứng ra nhiều khí hư, có mùi hôi, khí hư màu vàng, trắng, xanh, vùng kín bị ngứa, nóng rát. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường dễ bị nhầm lẫn với viêm âm đạo

Nguyên tắc điều trị của viêm lộ tuyến là dùng thuốc (nội khoa) để điều trị hết viêm. Khi đó, phần Lộ tuyến sẽ tự lành, tự tái tạo lại nếu vùng đó không quá rộng. Còn nếu phần Lộ tuyến đã lan rộng (thường chiếm >50%, thậm chí 70%) kèm theo triệu chứng nặng nề như chảy máu, đau bụng dưới nhiều, sử dụng nhiều loại thuốc chống viêm mà không khỏi. Bác sĩ sẽ cân nhắc khuyên bạn nên sử dụng phẫu thuật (ngoại khoa) hay còn gọi là phương pháp diệt tuyến. 

Việc bạn đã sinh nở chưa, đã có đủ số con mong muốn hay chưa cũng ảnh hưởng tới lời khuyên của bác sĩ do các phương pháp phẫu thuật thường để lại sẹo tại cổ tử cung. Điều này cản trở một phần quá trình thụ thai. 

Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Phương pháp trị viêm lộ tuyến bằng dao LEEP được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn.

VII. Lưu ý khi trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp dao LEEP?

Khi bác sĩ đã lựa chọn cách điều trị dùng dao LEEP chữa viêm lộ tuyến, bạn hãy lưu ý những điều sau: 

1. Trước khi phẫu thuật

Cần đảm bảo vệ sinh, kháng khuẩn bằng dung dịch vệ sinh thích hợp và sử dụng thuốc đặt (Neomycin sulfat, Nystatin,…) theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Quá trình phẫu thuật

Bạn cần đi khám và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám theo đúng lịch hẹn, chỉ phẫu thuật khi đã sạch kinh 2 – 3 ngày. 

3. Những lưu ý sau khi làm Leep

Sau khi cắt LEEP, tuần đầu tiên âm đạo thường rỉ dịch vàng nâu, tuần thứ 2 và tuần thứ 3 có thể chảy máu nhẹ do vết cắt LEEP bong vảy, mức độ chảy máu thuỳ thuộc vào độ rộng của vết cắt. Vì vậy, sau khi làm phẫu thuật LEEP cần biết:

 • Cơ thể cần 2 – 4 tuần để bong vẩy và phục hồi, thường có hiện tượng ra dịch vàng. Bạn cần đeo băng vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để tránh bội nhiễm.
 • Ngừng quan hệ tình dục hoặc thụt rửa âm đạo. Tuyệt đối kiêng quan hệ ít nhất 8 tuần để giúp lành các tổn thương do phẫu thuật. Điều này gây bất tiện nhiều trong sinh hoạt nhưng bạn cần tuân thủ!
 • Nên ngừng dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu của chị em, như thuốc chống đông máu hoặc aspirin vì có thể khiến vết thương lâu lành hơn.
 • Cần hạn chế tập thể dục và vận động: Tránh hoạt động quá mức trong 48 giờ sau khi làm thủ thuật và hạn chế tập thể dục trong ít nhất một tuần sau LEEP.

>> Xem thêm: Top 8+ dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, lành tính nhất 2023

**Xin nhắc lại: Giai đoạn trước và sau phẫu thuật, bạn cần tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, kháng khuẩn kỹ để đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất. Việc chọn dung dịch vệ sinh phù hợp để sử dụng rất quan trọng trong giai đoạn điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, tăng cường sức đề kháng, bổ sung lợi khuẩn bằng sữa chua không đường hoặc men vi sinh phụ khoa như Lavima Biotic.

VIII. Cần tái khám khi nào sau khi cắt LEEP?

Phải mất 4 – 6 tuần để tử cung có thể lành lại hoàn toàn. Bác sĩ thường hẹn lịch tái khám sau khoảng 8 tuần xem bạn đã lành sẹo hay chưa, có các bất thường gì khác hay không. Sau đó, bạn nên tái khám định kỳ mỗi năm 1 lần.

Cắt LEEP cổ tử cung là gì, có nguy hiểm không và chi phí thực hiện
Cần tái khám đúng thời gian chỉ định của bác sĩ sau khi thủ thuật LEEP

Lưu ý rằng, sau phẫu thuật LEEP chị em cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp phải 1 trong các tình trạng sau:

 • Chảy máu nhiều hoặc chảy máu có cục máu đông
 • Âm đạo chảy dịch có mùi hôi
 • Biểu hiện bị nhiễm trùng vết cắt: Sốt và/hoặc ớn lạnh
 • Đau bụng nặng

IX. Cắt LEEP cổ tử cung ở đâu tốt nhất? Chi phí chữa viêm lộ tuyến bằng dao LEEP

1. Cắt LEEP cổ tử cung ở đâu tốt nhất?

Cắt LEEP được coi là một dạng phẫu thuật, vì nó sử dụng điện và cắt bỏ mô. Chính vì vậy, tương tự như phẫu thuật truyền thống nó cũng sẽ gây ra 1 số rủi ro nhất định.

Đối với dạng phẫu thuật này chị cũng cần chọn địa điểm khám chữa bệnh, bệnh viện uy tín, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm để tránh những rủi ro và biến chứng nguy hiểm về sau. Có thể lựa chọn thực hiện tại một số bệnh viện uy tín hàng đầu như: 

 • Bệnh viện Từ Dũ tại: Số 284 Đường Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM.
 • Bệnh viện Đại học Y dược tại: Số 215 Đường Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM
 • Bệnh viện nhân dân Gia Định tại: Số 1 đường Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.
 • … 

2. Chi phí chữa viêm lộ tuyến bằng dao LEEP mới nhất

Chi phí riêng phẫu thuật LEEP thường sẽ dao động từ 1.100.000đ trở lên (chưa bao gồm chi phí khám bệnh, chi phí dùng thuốc sau phẫu thuật,…). Còn tổng chi phí chữa viêm lộ tuyến bằng dao LEEP sẽ phụ thuộc vào từng bệnh viện cụ thể và các chi phí phát sinh tùy vào từng bệnh viện.

Bạn có thể tham khảo chi phí thực hiện thủ thuật LEEP cổ tử cung tại Bệnh viện Từ Dũ:

7 tu du
Chi phí cắt LEEP tại bệnh viện Từ Dũ, giá tham khảo có Bảo hiểm Y tế và không có BHYT. Liên hệ bệnh viện để biết giá chuẩn xác.

Hi vọng bài viết trên của Lavima.vn đã phần nào giải đáp các thắc mắc của bạn về cắt LEEP cổ tử cung. Vì đây là một thủ thuật có thể gây rủi ro và để lại biến chứng nên bạn cần đọc kỹ và thận trọng lưu ý. Ngoài ra, việc chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín sẽ đem lại cho bạn sự chăm sóc tận tình và các dịch vụ tốt nhất để mau khỏi bệnh!

| Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo: 

(1):https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/4711-loop-electrosurgical-excision-procedure-leep

Đánh giá bài viết
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok