Nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có thể do rối loạn kinh nguyệt,tránh thai bằng nội tiết hoặc rối loạn nội tiết tố…

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt là tình trạng mà chị em đáng lưu ý vì đây là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe sinh sản. Trong đó, nếu là bệnh lý thì chị em cần phải được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến khí hư màu nâu trước kinh nguyệt? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng gì đến sức khỏe phụ khoa?

I. Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt do đâu?

Khi xảy ra tình trạng khí hư màu nâu trước kỳ kinh thường do các nguyên nhân sau:

1. Rối loạn kinh nguyệt thường xuyên

Rối loạn kinh nguyệt thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng trong cơ thể phụ nữ. Khi trứng không được giải phóng, các hoocmon trong cơ thể bị mất cân bằng, dẫn đến các biểu hiện như rong kinh, kinh nguyệt không đều, hoặc kinh nguyệt quá ít. Đồng thời, vùng kín cũng xuất hiện một hiện tượng khí hư có màu nâu trước khi kỳ kinh bắt đầu. 

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến xuất hiện tình trạng khí hư có màu nâu bất thường.

2. Sử dụng biện pháp tránh thai 

Thực tế ghi nhận rằng khi sử dụng các phương pháp tránh thai như uống thuốc hay đặt vòng, và cả các thuốc chậm kinh đều có thể gây tiết nhiều khí hư có mùi hoặc màu bất thường. Hiện tượng ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt cũng có thể gặp phải trong trường hợp này. Vì thế, nếu thấy các dấu hiệu bất thường trên, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Dùng thuốc tránh thai cũng có thể khiến ra nhiều khí hư màu nâu.

3. Suy giảm nội tiết tố nữ

Có nhiều yếu tố tác động đến nội tiết tố phụ nữ làm mất cân bằng hormone Estrogen và Progesterone. Hai hormone này vai trò điều hòa sức khỏe sinh sản và nội tiết nữ ổn định. Mất cân bằng nội tiết sẽ dẫn đến một số biểu hiện bất thường về kinh nguyệt (mất hoặc rong kinh), rối loạn tâm sinh lý, thay đổi xấu trên da và tóc, tăng cân và dịch tiết âm đạo có màu nâu bất thường…

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Suy giảm nội tiết tố nữ sẽ gây ra các bất thường về kinh nguyệt và có thể xuất hiện dịch tiết có màu nâu.

4. Stress kéo dài 

Stress là kẻ thù số 1 đối với sức khỏe và sinh lý nữ giới. Tâm lý tiêu cực làm giảm ham muốn tình dục, trầm cảm, rối loạn nội tiết và chu kỳ kinh nguyệt bình thường cùng các biểu hiện bên ngoài bao gồm ra khí hư màu nâu trước kinh nguyệt. Cho nên một chế độ nghỉ ngơi lành mạnh, ăn uống đủ chất và duy trì trạng thái tinh thần tích cực sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ bất thường ở âm đạo và khí hư vùng kín.

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Stress thường xuyên sẽ gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa.

5. Khí hư ra nhiều trước kỳ kinh có phải do thiếu ngủ không?

Ra nhiều khí hư trước ngày hành kinh cũng có thể là do thiếu ngủ, stress, căng thẳng làm thay đổi nội tiết tốt cơ thể. Vì thế việc ngủ nghỉ, vận động khoa học hợp lý luôn là lời khuyên tốt dành cho chị em. Hãy đi ngủ sớm, ngủ đủ và sắp xếp thời gian thể dục hằng ngày để không chỉ ngăn ngừa khí hư ra nhiều, mà còn bảo vệ toàn bộ cơ thể của mình bạn nhé.

6. Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có phải dấu hiệu mang thai không?

Câu trả lời là có thể. Khi trứng chui vào niêm mạc tử cung và gây chảy một lượng máu nhỏ, lượng máu này kết hợp với dịch tiết thông thường và khi đẩy ra ngoài bị oxy hóa thành màu nâu.

Còn để biết chính xác hơn thì bạn nên xem xét thêm một số dấu hiệu mang thai sớm khác như chuột rút, đau ngực, chậm kinh ra nhiều khí hư,… và kết hợp thử thai bằng que thử thai hoặc đi siêu âm xét nghiệm cụ thể để có kết luận chính xác. Tránh phỏng đoán tại nhà và hoang mang.

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của mang thai, tuy nhiên cần kèm theo các dấu hiệu mang thai khác.

II. Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có sao không?

Bình thường khí hư báo hiệu rụng trứng nên ra nhiều khí hư trước kỳ kinh là hiện tượng thường gặp. Cũng như thế, khí hư ra nhiều vào ngày rụng trứng và cả khí hư ra nhiều sau kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên thông thường khí hư trước ngày hành kinh hay khí hư sau ngày rụng trứng thì đều có màu trắng trong, dai dính và không mùi.

Còn trong kỳ kinh nguyệt, hầu hết chị em đều gặp ra khí hư màu nâu. Đó là do máu kinh kết hợp với dịch tiết thông thường, khi đào thải ra ngoài gặp không khí nên bị oxy hóa và cho màu nâu.

Thế nhưng nếu gặp khí hư màu nâu TRƯỚC KỲ KINH NGUYỆT thì sao? Câu trả lời là đó có thể thuộc trường hợp bình thường nhưng cũng có thể là bất thường. Bạn hãy kiểm tra ngay xem mình thuộc nhóm nào sau đây để có xử trí phù hợp nhất nhé.

1. Chỉ ra khí hư màu nâu không kèm biểu hiện nào khác

Nếu chỉ ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt và không kèm theo các biểu hiện khác, trường hợp này là hoàn toàn bình thường. Sở dĩ bạn thấy xuất hiện khí hư màu nâu là do 2 nguyên nhân:

 • Máu kinh ở kỳ kinh nguyệt vừa qua trước đó vẫn còn sót lại và nay được tử cung co bóp để đẩy ra.
 • Một vài ngày trước kỳ kinh, quá trình tưới máu và làm dày niêm mạc tử cung chuẩn bị xảy ra, có thể máu lẫn với khí hư và cho màu nâu khi tiếp xúc với không khí.
Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh mà không kèm biểu hiện nào khác được coi là bình thường.

Những trường hợp này đều không đáng lo, bạn chỉ cần chú trọng vệ sinh sạch sẽ, sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để tránh khí hư màu nâu làm bẩn quần con. Còn nếu sau vài ngày mà tình trạng này không hết, thì hãy đọc ngay trường hợp dưới đây.

2. Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt kèm triệu chứng khác

Các triệu chứng được nhắc đến bên cạnh triệu chứng ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt bao gồm:

 • Khí hư có mùi hôi, thối, ngứa rát đỏ âm đạo
 • Hoặc đau bụng dưới, đau lưng
 • Hoặc chảy máu
 • Hoặc khí hư có màu nâu nhưng kéo dài nhiều ngày liên tiếp mãi không dứt.
Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Cẩn trọng khi ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh kèm các dấu hiệu bất thường

Đó là các dấu hiệu cho biết bạn đang gặp vấn đề về tử cung – buồng trứng, thậm chị là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng. Để nhận biết rõ tình trạng, bạn cần đến phòng khám để làm tiến hành nội soi, siêu âm và làm xét nghiệm nhằm xử trí kịp thời.

III. Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt – khi nào đi khám?

Nếu xuất hiện khí hư màu nâu hoặc nâu đen trước kỳ kinh nguyệt cùng kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì có thể bạn đang gặp phải các bệnh lý như nhiễm trùng âm đạo, mất cân bằng nội tiết tố, bệnh phụ khoa.. cần thăm khám ngay.

Trường hợp ra khí hư màu nâu hoặc màu nâu đen trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt do sinh lý, không kèm dấu hiệu bất thường và là do kinh nguyệt sót lại thì đó là tình trạng bình thường, bạn không cần lo lắng. Lúc này bạn chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thay băng vệ sinh hàng ngày. Tình trạng này sẽ tự hết trong vài ngày.

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Nên đi khám bác sĩ khi bạn thấy khí hư xuất hiện màu nâu kèm theo các dấu hiệu bất thường khác.

IV. Bí quyết chăm sóc vùng kín trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm khí hư

Trường hợp ra khí hư màu nâu trước và sau kinh nguyệt do sinh lý thì chị em cần chú ý chăm sóc vùng kín như sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, tránh tác động mạnh và rửa sâu vào bên trong âm đạo. Không rửa vùng kín từ sau ra trước, Không lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày.
 • Sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, an toàn, tốt nhất là được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên. Chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất là có độ pH phù hợp, khoảng pH 3,8 – 4,5. Tránh sử dụng các loại xà phòng và dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa mạnh.
 • Không nhịn tiểu
 • Nên mặc quần con “dễ thở” cho “cô bé”. Ở nhà hoặc tối đi ngủ bạn có thể “thả rông cô bé”. Thay mới quần con thường xuyên và ngay khi bắt đầu quá trình chữa khí hư. Phơi quần con trực tiếp dưới nắng hoặc ủi bàn là và không nên mặc quần con khi nó còn ẩm
 • Tránh quan hệ tình dục khi đang gặp tình trạng khí hư màu nâu để tránh viêm nhiễm phụ khoa
 • Không tự ý sử dụng thuốc đặt hay thuốc uống điều trị mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. 
 • Tới bệnh viện uy tín để thăm khám định kỳ sức khoẻ sinh sản, đặc biệt là khi tình trạng khí hư màu nâu dai dẳng hoặc gặp các tình trạng bất thường khác.
Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Cần vệ sinh vùng kín đúng cách để ngừa các bệnh phụ khoa khi ra nhiều khí hư.

V. Các câu hỏi thường gặp khi ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

1. Khí hư ra nhiều vào ngày rụng trứng có phải bất thường không?

Ra nhiều khí hư vào ngày rụng trứng không phải hiện tượng bất thường bạn nhé. Vào các ngày này, “cô bé” thường tiết ra nhiều khí hư hơn do trứng không được thụ tinh sẽ được đẩy ra ngoài và các dịch tiết được tiết ra nhiều hơn để làm nhiệm vụ “vận chuyển” trứng. Ngoài ra, sự thay đổi hormon trong thời gian rụng trứng cũng có thể gây ra một vài đốm đỏ hoặc nâu dính trên quần lót.

Trong các trường hợp bình thường, khí hư tuy ra nhiều nhưng vẫn duy trì màu trắng, trắng đục, có thể có mùi nhưng không hôi tanh. Trường hợp chị em gặp khí hư có màu vàng, hoặc xanh kèm mùi hôi thì đây lại là dấu hiệu cho thấy cô bé đang bị viêm nhiễm và cần được chữa trị.

2. “Cô bé” bị viêm ra nhiều khí hư vào ngày kinh có nên đặt thuốc không?

Câu trả lời là Không. Thực tế việc đặt thuốc vào ngày kinh nguyệt gặp nhiều khó khăn do vấn đề vệ sinh và do thuốc khó được giữ nguyên trong lòng âm đạo đủ để tan ra, phát huy tác dụng. Bởi thế nên đa phần chị em lựa chọn giải pháp thay thế hoàn hảo là gel bôi phụ khoa Lavima – vừa có cùng tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm chống viêm lại không lo kháng thuốc, dị ứng hay kích ứng.

3. Nên ăn gì khi bị ra nhiều khí hư trước ngày hành kinh?

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt nguyên nhân do đâu?
Thực hiện chế độ ăn giảm ngọt và hạn chế đường khi bị ra khí hư màu nâu.

Một chế độ ăn khoa học với chị em bị ra nhiều khí hư đó là ăn giảm ngọt và hạn chế đường. Bởi đường được coi là thức ăn cho hại khuẩn và nấm Candida – nguyên nhân gây tiết khí hư hôi tanh ở vùng kín.

Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường ăn hoa quả, rau củ tươi xanh, bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin, và bổ sung lợi khuẩn từ Sữa chua không đường, hoặc men vi sinh vùng kín Lavima Biotic để nâng cao miễn dịch cho cơ thể và chấm dứt ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, qua bài viết trên khi ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu là dấu hiệu sinh lý. Quan trọng bạn cần phân biệt khí hư màu nâu sinh lý hay có kèm bệnh lý để đi khám ngay. 

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc vùng kín khi bị khí hư màu nâu, nếu chị em cần tư vấn về loại dung dịch vệ sinh tốt nhất hoặc cách vệ sinh vùng kín đúng cách thì có thể liên hệ hotline 0963 910 188 để được đội ngũ Dược sĩ Chuyên về phụ khoa của Lavima.vn hỗ trợ tận tâm và miễn phí.

| Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok