Ra khí hư màu trắng sữa là hiện tượng gì, có nguy hiểm không? Các nguyên nhân gây ra tình trạng này,  cách phòng ngừa và cách điều trị hiệu quả cho chị em.

Mặc dù việc âm đạo tiết dịch màu trắng sữa là bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khí hư trắng sữa cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo về vấn đề viêm nhiễm hoặc vấn đề sức khỏe phụ nữ.

Do đó, nếu bạn phát hiện khí hư ra dịch màu trắng sữa đi kèm mùi hôi tanh nồng khó chịu, gây ngứa rát hoặc sưng đỏ ở vùng âm đạo, có khả năng bạn đang gặp vấn đề nhiễm trùng âm đạo và nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và điều trị ngay lập tức.

Để tìm hiểu chi tiết các vấn đề quan trọng về khí hư màu trắng sữa, cách phòng ngừa và cách xử trí hiệu quả chị em có thể đọc ngay bài viết sau!

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Ra khí hư trắng sữa là bình thường hay bất thường?

I. Ra khí hư màu trắng sữa là hiện tượng gì?

Theo Hiệp hội Sức khoẻ Giới tính Hoa Kỳ (ASHA)(1) tình trạng tiết dịch của âm đạo không phải lúc nào cũng báo hiệu sự bất thường. Đối với 1 âm đạo khỏe mạnh, dịch tiết ra bình thường sẽ có màu trắng sữa, trắng nhạt hoặc trong, có thể chuyển sang màu vàng khi khô và không xuất hiện mùi khó chịu.

Tính chất của dịch tiết này có thể đặc hơn vào một số thời điểm khác nhau trong chu kì kinh nguyệt và thời kì mang thai của phụ nữ.

Dịch tiết âm đạo màu trắng sữa là dấu hiệu bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, giúp duy trì độ pH âm đạo khỏe mạnh bằng cách loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Chất dịch tiết ra có thể cho biết rằng bạn đang ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ, khi mang thai bạn có thể tiết dịch trắng sữa, đây là hiện tượng bình thường của thai kỳ và thường được gọi là huyết trắng.

Tuy nhiên, đôi khi dịch tiết âm đạo màu trắng sữa là dấu hiệu của một vấn đề nào đó như nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn (BV),… Bạn cần chú ý các triệu chứng khác kèm theo bao gồm mùi hôi, ngứa, rát hoặc kết cấu kỳ lạ (chẳng hạn như dịch tiết sủi bọt hoặc giống phô mai tươi) vì đây là biểu hiện của 1 bệnh lý tiềm ẩn.

II. Các nguyên nhân ra dịch tiết màu trắng sữa

1. Nguyên nhân sinh lý làm dịch tiết dịch màu trắng sữa

1.1. Do ảnh hưởng từ chu kì kinh nguyệt

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Ra dịch tiết màu trắng sữa là hiện tượng bình thường ở chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
 • Huyết trắng màu trắng sữa loãng: Thời kỳ trước khi rụng trứng, âm đạo thường tiết dịch loãng màu trắng sữa. Dịch tiết mỏng và trơn này là dấu hiệu cho thấy buồng trứng đang chuẩn bị bước vào rụng trứng. Nó giúp tinh trùng di chuyển qua cổ tử cung dễ dàng hơn để thụ tinh cho trứng.
 • Huyết trắng giống lòng trắng trứng: Dịch tiết âm đạo dày màu trắng thường là dấu hiệu cho thấy chị em đang bước vào thời kì rụng trứng (thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt).
 • Tiết dịch màu trắng sữa đặc: Sau khi rụng trứng (ngày 14 – 22 của chu kì kinh nguyệt), cơ thể phụ nữ sản xuất nhiều progesterone hơn, dẫn đến tiết dịch màu trắng đặc và dính hơn.

1.2. Do mang thai ở phụ nữ

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ xảy ra nhiều sự thay đổi và sự thay đổi về dịch tiết từ âm đạo là một trong số đó.

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Ra nhiều khí hư màu trắng sữa trong giai đoạn đầu thai kỳ

Nhiều phụ nữ nhận thấy âm đạo tiết dịch màu trắng sữa trong thời kỳ đầu mang thai. Theo họ, tiết huyết trắng là dấu hiệu sớm nhất cho thấy họ đang mang thai. Và theo tTến sĩ Rome, đối với phụ nữ đã trải qua quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, tiết dịch trắng sữa nhiều có thể do có thai.

Ở phụ nữ có thai, dịch tiết ra thường có màu trắng sữa, nhưng nó cũng có thể loãng, trong và trơn như chất dịch lòng trắng trứng. Ngoài ra, nó cũng có thể tăng về số lượng trong thời kỳ đầu mang thai, điều này là tương tự với dịch tiết vào thời kì rụng trứng.

2. Nguyên nhân bệnh lý gây ra khí hư màu trắng sữa

2.1. Do viêm âm đạo

– Viêm âm đạo do vi khuẩn: Khác với nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn thường có trong âm đạo. Tiến sĩ Goje giải thích: “Nó có thể gây ra tình trạng tiết khí hư màu trắng nhạt, trắng sữa hoặc xám, có mùi tanh nồng nặc, đặc biệt là sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc trước và sau kỳ kinh nguyệt”.

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm âm đạo hàng đầu ở phụ nữ

Có tới 84% số người bị viêm âm đạo do vi khuẩn không có triệu chứng. Nếu có, thì ngoài sự bất thường về tính chất, số lượng và màu sắc khí hư, bạn có thể gặp thêm các triệu chứng sau:

 • Dịch tiết âm đạo có mùi tanh, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.
 • Ngứa hoặc kích ứng âm đạo.
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

– Viêm âm đạo do nấm men (Candida albicans): Theo Cleveland Clinic(2) sau vi khuẩn thì nhiễm trùng do nấm men chính là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây viêm âm đạo, khoảng 3/4 phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng này ít nhất 1 lần trong đời.

Viêm âm đạo là nguyên nhân phổ biến gây ra khí hư màu trắng, do Candida gây ra. Đây là một loại nấm thường trực tại âm đạo và được hệ thống miễn dịch kiểm soát. Vì 1 lí do nào đó khiến âm đạo mất cân bằng hệ vi sinh sẽ khiến Candida phát triển mạnh và gây ra tình trạng tiết khí hư màu trắng sữa, đặc trông giống như phô mai, có thể có mùi hơi nồng.

Ngoài ra có thể kể đến các triệu chứng khác như: 

 • Cảm giác nóng rát ở âm đạo và âm hộ, đặc biệt khi đi tiểu và khi quan hệ
 • Đỏ, sưng tấy hoặc đau nhức âm đạo và âm hộ 
 • Gây ngứa và kích ứng âm đạo
Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Tình trạng khí hư ra màu trắng sữa, đặc, vón cục như bã đậu do nhiễm trùng nấm men

2.2. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là bệnh rất phổ biến do vi khuẩn hoặc vi nấm gây ra. Người ta ước tính rằng hơn một nửa số phụ nữ trưởng thành sẽ bị viêm cổ tử cung vào một thời điểm nào đó trong đời. Một số triệu chứng bạn có thể gặp khi bị viêm cổ tử cung là:

 • Dịch tiết âm đạo bất thường có thể có màu vàng, trắng sữa hoặc xám kèm mùi khó chịu.
 • Có thể bị chảy máu âm đạo bất ngờ ở mức độ nhẹ
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục 
 • Gây kích ứng âm hộ hoặc âm đạo.

2.3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đó là một hiện tượng bình thường khi các tế bào mỏng manh lót trong ống cổ tử cung lan ra trên bề mặt cổ tử cung, sau đó tiếp xúc với vi khuẩn vi nấm có hại và xuất hiện viêm. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Tiết khí hư âm đạo (Đây là triệu chứng phổ biến nhất): khí hư không có mủ, tiết nhiều và có thể có màu trắng sữa hoặc vàng. 
 • Chảy máu sau quan hệ (5-25% phụ nữ viêm lộ tuyến CTC xuất hiện tình trạng này): Các mạch máu nhỏ ở biểu mô rất dễ bị rách khi quan hệ tình dục, dẫn đến chảy máu sau quan hệ. 
 • Ngoài ra còn 1 số triệu chứng như: chảy máu giữa kỳ kinh, đau vùng xương chậu, đau lưng, viêm cổ tử cung tái phát,…

2.4. Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là tình trạng nhiễm trùng một hoặc nhiều cơ quan sinh sản phía trên bao gồm tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Ra khí hư bất thường ở phụ nữ mắc viêm vùng chậu (PID)

Các báo hiệu và triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu (PID) thường nhẹ và khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Một số phụ nữ có thể không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Khi có triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu (PID), chúng thường bao gồm:

 • Đau từ nhẹ đến nặng vùng bụng dưới và xương chậu
 • Dịch khí hư tiết ra bất thường hoặc nhiều có thể có mùi khó chịu
 • Chảy máu bất thường ở âm đạo, đặc biệt là trong hoặc sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh
 • Sốt, đôi khi kèm theo ớn lạnh
 • Đi tiểu đau buốt

2.5. Ung thư nội mạc tử cung

Tại Hoa Kỳ, ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phổ biến nhất gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ(3)

Các dấu hiệu của ung thư tử cung có thể giống với nhiều tình trạng bệnh lí khác, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ trước khi mãn kinh.
 • Xuất hiện đốm máu chỉ một lượng nhỏ sau khi mãn kinh.
 • Đau bụng dưới ở xương chậu, ngay dưới bụng.
 • Dịch âm đạo mỏng màu trắng sữa hoặc trong khi đã mãn kinh.
 • Chảy máu âm đạo kéo dài, nặng khi bạn trên 40 tuổi.

III. Bị ra khí hư màu trắng sữa có sao không? Có nguy hiểm không?

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Khí hư ra màu trắng sữa bất thường báo hiệu bệnh lý tiềm ẩn

Mặc dù việc tiết khí hư màu trắng sữa là bình thường nhưng trong 1 số trường hợp nếu kèm theo cảm giác nóng rát, ngứa, kích ứng hoặc đau,… thì cần gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị tận gốc vấn đề. Theo HHS và Mayo Clinic(4) nếu nguyên nhân cơ bản gây tiết dịch màu trắng sữa bất thường không được điều trị, có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm những điều sau:

 • Nếu bản thân đang mắc viêm âm đạo do vi khuẩn sẽ tăng nguy cơ phát triển các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Nếu bạn đang bị viêm âm đạo do vi khuẩn và trichomonas có xuất hiện các triệu chứng bất thường nhưng không được điều trị, khi mang thai sẽ dễ dẫn đến tình trạng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.
 • Một số bệnh nhiễm trùng âm đạo có thể lây lan đến đường sinh sản trên và gây ra bệnh viêm vùng chậu. Nếu không điều trị triệu chứng sẽ càng nghiêm trọng hơn và về lâu dài có thể gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung
 • Ngoài ra, khi ra khí hư bất thường, bản thân sẽ cảm thấy lo lắng tự ti hơn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh, ảnh hưởng lớn tới công việc hàng ngày và cuộc sống vợ chồng.

IV. Ra khí hư màu trắng sữa: Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Cần gặp bác sĩ khi cảm thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng dịch tiết âm đạo bất thường

Nếu dịch âm đạo ra màu trắng sữa và không gặp bất kì các triệu chứng bất thường, không kéo dài bạn có thể không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, khi quan sát thấy bất kỳ báo hiệu bất thường nào sau đây bạn hãy đi khám phụ khoa của bạn càng sớm càng tốt. Bởi lẽ, nhiễm trùng âm đạo không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của chị em:

 • Ra khí hư lỏng, chảy nước màu xám hoặc nâu có mùi tanh
 • Dịch tiết màu trắng sữa, vàng hoặc có máu và kèm mùi hôi
 • Khí hư đặc, màu trắng giống như phô mai
 • Ngứa rát âm đạo hoặc âm hộ
 • Đau khi đi tiểu tiện hoặc đau khi quan hệ tình dục

V. Cách điều trị ra khí hư màu trắng sữa

1. Điều trị nội khoa

Việc điều trị khí hư màu trắng sữa sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra khí hư, bao gồm:

 • Điều trị với thuốc kháng nấm: điều trị đối với tình trạng viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men
 • Điều trị với thuốc kháng sinh: điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc lậu. 
 • Điều trị với thuốc theo toa: các loại thuốc theo toa sẽ bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc kháng nấm. Chúng có thể ở dạng thuốc viên, dạng kem bôi hoặc thuốc đạn.
Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Điều trị nguyên nhân gây ra khí hư bất thường với thuốc kháng sinh và kháng nấm

Trong hầu hết các trường hợp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được điều trị dễ dàng, các triệu chứng giảm chỉ sau vài ngày sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, bạn phải dùng kháng sinh đúng theo chỉ định của bác sĩ, việc dừng kháng sinh sớm chính là nguyên nhân chính gây xuất hiện các chủng kháng thuốc và gây tái phát bệnh.

2. Điều trị ngoại khoa

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, ngoài việc sử dụng thuốc còn có các biện pháp can thiệp cho hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian điều trị các nguyên nhân gây ra khí hư màu trắng sữa bệnh lý như:

 • Kỹ thuật Oxygen (O3): giúp điều trị tình trạng khí hư bất thường do viêm âm đạo
 • Khoét chóp cổ tử cung bằng điện (LEEP), áp lạnh, đốt điện: giúp điều trị khí hư do viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Phương pháp nhiệt điện trường (DHA): giúp điều trị khí hư bất thường do bệnh lậu
 • Phương pháp quang động học (ALA – PDT): giúp điều trị khí hư trắng sữa do bệnh sùi mào gà

VI. Các cách chăm sóc ngăn ngừa ra khí hư màu trắng sữa

Hiện tượng ra khí hư màu trắng sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Cách phòng ngừa âm đạo ra khí hư màu trắng sữa bệnh lý

1. Duy trì độ pH âm đạo phù hợp và vệ sinh đúng cách

 • Chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ đã được kiểm nghiệm và được bác sĩ phụ khoa khuyên dùng
 • Không nên sử dụng nước xịt thơm vùng kín
 • Thụt rửa vào sâu bên trong là không nên và không cần thiết (vì âm đạo có thể tự làm sạch)

2. Giữ cho âm đạo luôn khô ráo, thông thoáng

 • Luôn thay đồ bơi và quần áo tập thể dục ướt đẫm mồ hôi càng sớm càng tốt
 • Nên mặc đồ lót 100% cotton để giữ cho âm đạo luôn sạch sẽ và khô ráo
 • Lau khô âm hộ sau khi đi vệ sinh và lưu ý lau từ trước ra sau

3. Ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục

 • Sử dụng bao cao su và màng ngăn cho miệng khi quan hệ tình dục với bạn tình mới
 • Các biện pháp tránh thai đường uống không thể chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục

4. Chế độ nghỉ ngơi và ăn uống lành mạnh

 • Nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua, thực phẩm lên men
 • Nên bổ sung men vi sinh phụ khoa Lavima Biotic khi triệu chứng do nhiễm trùng âm đạo tái đi tái lại nhiều lần nhằm bổ sung lợi khuẩn giúp vùng kín khỏe mạnh hơn.
 • Nên ngủ đúng giờ, cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc để tránh stress dẫn tới suy giảm sức đề kháng.

5. Cần khám sức khoẻ và khám phụ khoa định kỳ

Bạn nên chủ động khám sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng/lần và khám phụ khoa thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Tóm lại, khi âm đạo tiết ra dịch màu trắng sữa bạn không cần quá lo lắng nếu tình trạng đó là giống nhau giữa các chu kì kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên khi thấy khí hư màu trắng sữa ra bất thường kèm mùi hôi, ngứa, đau bụng dưới, sốt,… bạn nên đi khám ngay lập tức.

Ngoài ra biện pháp phòng ngừa hữu ích nhất là bạn vẫn nên chủ động đi khám định kỳ (phòng bệnh hơn chữa bệnh) vì 1 âm đạo luôn khoẻ mạnh. Lavima.vn hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về tình trạng khí hư của mình.

Nguồn tham khảo:

(1)https://www.ashasexualhealth.org/vaginalhealth/

(2)https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/5019-vaginal-yeast-infection?_gl=1*fwfwys*_ga*MTA4MTUyMTE4OS4xNzAwNzMzMjI5*_ga_HWJ092SPKP*MTcwMTE1MzgyOS43LjEuMTcwMTE1Mzg2Ni4wLjAuMA

(3)https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16409-uterine-cancer?_gl=1*10r878d*_ga*MTA4MTUyMTE4OS4xNzAwNzMzMjI5*_ga_HWJ092SPKP*MTcwMTE1MzgyOS43LjEuMTcwMTE1NDQ5OS4wLjAuMA..

(4)https://www.everydayhealth.com/vaginal-discharge/guide/

Đánh giá bài viết
Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok